Ở Bệnh Viện Năm Anh bệnh nhân là ưu tiên hàng đầu

02743742531

Hỏi đáp thắc mắc TS.BS Võ Thị Kim Anh
Liên hệ hành chính: 02743742531

ĐỊA CHỈ

2A/8 Khu Phố Thống Nhất, thị trấn Dĩ An,
huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương, Việt Nam

Gan làm việc như thế nào trong cơ thể và chức năng của gan

Gan làm việc như thế nào trong cơ thể và chức năng của gan XEM THÊM

Gan làm việc như thế nào trong cơ thể và chức năng của gan

Gan làm việc như thế nào đây luôn là thắc mắc của mọi người. Gan đóng vai trò quan trọng trong nhiều chức năng chuyển hóa của cơ thể. Có thể nói gan là cơ quan lớn nhất cơ thể có khối lượng khoảng 1,5 kg.

Gan nằm ở đâu trong cơ thể?

Vị trí của gan trong cơ thể

Vị trí của gan trong cơ thể

Gan nằm ở vùng bụng trên bên phải và dưới cơ hoành. Gan chiếm hầu hết không gian phía dưới xương sườn. Cộng thêm một phần không gian ở vùng bụng bên trái. Có thể phân biệt được thùy gan bên phải lớn hơn thùy gan bên trái. Hai thùy được chia bởi mô liên kết neo giữa gan với khoang bụng. Túi mật được tìm thấy trong một rãnh nhỏ ở mặt dưới của gan là nơi dự trữ mật.

Chức năng của gan là gì?

Chức năng gan

Chức năng gan

Đào thải các chất có hại trong máu ra khỏi cơ thể, bao gồm cả các loại thuốc và rượu

Phá vỡ chất béo bão hòa và tổng hợp cholesterol

Dự trữ đường glucose dưới dạng glycogen

Sản xuất dịch mật, một chất cần thiết để giúp tiêu hóa thức ăn

Dự trữ các chất dinh dưỡng dư thừa và trả lại vào máu một số các chất dinh dưỡng

Sản xuất các protein làm đông máu, vận chuyển oxy và thực hiện chức năng của hệ miễn dịch

Gan làm việc như thế nào?

Gan làm việc như thế nào

Gan làm việc như thế nào

Mô gan được tạo thành từ nhiều đơn vị nhỏ hơn có tên tiểu thùy. Nhiều kênh đưa máu và mật chạy giữa các tế bào gan. Máu từ các cơ quan tiêu hóa đi qua tĩnh mạch cửa gan, mang theo các chất dinh dưỡng, thuốc và chất độc hại. Các chất này đến gan được xử lý, dữ trữ, thay đổi và trả lại vào máu hay tiết ở ruột để loại bỏ ra khỏi cơ thể. Với cách này gan có thể đào thải ra ngoài cơ thể rượu và các sản phẩm phụ trong qua quá trình chuyển hóa thuốc.

Gan cũng là một trong những cơ quan phá vỡ các tế bào hồng cầu cũ hoặc hư hỏng. Gan có thể sản xuất một số protein quan trọng trong quá trình đông máu.

Gan đóng vai trò vô cùng quan trọng trung tâm của tất cả quá trình trao đổi chất. Quá trình chuyển hóa chất béo, tế bào gan bẻ gãy các liên kết bên trong sản sinh ra năng lượng. Mỗi ngày chúng sản xuất khoảng 800-1000ml. Trong các ống nhỏ chất lỏng màu xanh vàng được thu thập. Sau đó sẽ chuyển đến ổng mật chủ. Đường dẫn đưa mật đến một phần của ruột non là tá tràng. Mật là cơ quan không thể thiếu trong quá trình bẻ gãy và hấp thụ chất béo.

Quá trình chuyển hóa carbohydrate

Tác dụng của gan là điều hòa lượng đường trong máu. Giả sử lượng đường trong máu bạn tăng sau khi ăn gan sẽ loại bỏ đường trong máu. Bằng cách chuyển hóa kết hợp với dự trữ dưới dạng glycogen. Trường hợp ngược lại lượng đường trong máu quá thấp, gan chuyển hóa glycogen và giải phóng đường vào máu. Nơi lưu trữ vitamin và khoáng chất là ở gan như sắt và đồng. Sau đó gan sẽ đưa vào máu khi cần thiết.

Quá trình chuyển hóa protein

Gan đóng vai trò trong việc chuyển hóa protein như việc tế bào gan biến đổi axit amin trong thực phẩm. Được sử dụng để sản xuất năng lượng hay tái tạo carbohydrate hay chất béo. Ammonia là sản phẩm phụ của quá trình trên. Những tế bào gan sẽ biến đổi amoniac thành một chất ít độc hơn được gọi là urê giải phóng vào máu. Tiếp theo Urê được vận chuyển đến thận và đi ra khỏi cơ thể qua nước tiểu.

Gan làm việc như thế nào chắc hẵn các bạn đã biết câu trả lời. Hy vọng những kiến thức về quá trình gan làm việc sẽ giúp mọi người hình dung và bảo vệ lá gan của mình.

>>>Bài viết có liên quan: 

10 loại thực phẩm giúp giải độc gan hiệu quả không nên bỏ qua

Viêm gan là gì? Có mấy loại viêm gan và loại nào nguy hiểm nhất 

Logo Nam Anh