Ở Bệnh Viện Năm Anh bệnh nhân là ưu tiên hàng đầu

02743742531

Hỏi đáp thắc mắc TS.BS Võ Thị Kim Anh
Liên hệ hành chính: 02743742531

ĐỊA CHỈ

2A/8 Khu Phố Thống Nhất, thị trấn Dĩ An,
huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương, Việt Nam

Bệnh viêm gan có lây không? Cần làm gì khi bạn đời nhiễm viêm gan B

Bệnh viêm gan có lây không? Cần làm gì khi bạn đời nhiễm viêm gan B XEM THÊM

Bệnh viêm gan có lây không? Cần làm gì khi bạn đời nhiễm viêm gan B

Bệnh viêm gan có lây không? Cần làm gì khi bạn đời nhiễm viêm gan B. Đây là câu hỏi của đa số người mắc bệnh hoặc chưa mắc bệnh. Có thêm kiến thức phòng tránh bệnh lây lan cho người khác, đặc biệt những người có ý nghĩa quan trọng với mình. Nếu như người bạn đời của mình bị nhiễm viêm gan thì cần làm gì để phòng ngừa.

1, Bệnh viêm gan A là căn bệnh rất dễ lây qua đường tiêu hóa.

Bệnh viêm gan có lây không, bệnh dễ lây nhiễm khi tuần lễ đầu những triệu chứng của bệnh viêm gan cấp tính. Khi da và mắt vàng thì bệnh không còn truyền nhiễm nữa. Nói chung bệnh chỉ lây nhiễm trong thời gian ủ bệnh.

Bệnh viêm gan A có thể phòng bệnh thông qua việc chích ngừa. Vì vậy các bạn nên đi thăm khám bác sĩ để chích ngừa phòng chống bệnh viêm gan.

2, Bệnh viêm gan có lây không bệnh viêm gan B lây qua máu và sinh lý

Bệnh viêm gan lây qua

Bệnh viêm gan lây qua

Bệnh viêm gan B lây qua đường máu và các sản phẩm từ máu sẽ rất dễ nhiễm vi rút viêm gan B. Các trường hợp bị nhiễm viêm gan B như phẫu thuật, tiêm chích ma túy, các chế phẩm từ máu, truyền máu,…

Bệnh viêm gan B khó lây hơn bệnh viêm gan A do lây qua đường máu. Ta có thể phòng bệnh viêm gan B bằng cách chích ngừa. Thuốc chích ngừa viêm gan rất hiệu quả và an toàn nên chích càng sớm càng tốt. Đa số phụ nữ trong thời kỳ thai nghén chẳng may bị bệnh viêm gan B. Bệnh sẽ không trở nên nặng như người bình thường mà có thể lướt qua.

Bệnh viêm gan có lây không lây truyền từ mẹ sang con. Trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ thì tỷ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con là 1%, nếu mẹ bị bệnh ở 3 tháng giữa của thai kỳ thì tỷ lệ lây nhiễm sang con là 10% và sẽ tăng cao tỷ lệ lây nhiễm sang con tới 60-70% nếu mẹ bị mắc bệnh ở 3 tháng cuối của thai kỳ. Nguy cơ truyền bệnh cho thai nhi có thể lên tới 90% nếu không có biện pháp bảo vệ trẻ sau sinh.

3, Lây nhiễm qua đường tình dục

Bệnh viêm gan có lây không, không nên quan hệ tình dục với người bệnh viêm gan C đang có kinh kỳ. Bệnh viêm gan B có thể lây qua hoạt động tình dục đồng giới hoặc khác giới.

Vì viêm gan B, C, D gần như không bao giờ lây qua mồ hôi và nước bọt, va chạm thể xác trong đời sống hàng ngày với những bệnh nhân viêm gan B, C và. Ăn uống chung hoặc chấm chung một chén nước mắm cũng được xem là rất an toàn. Vì vậy không nên có cư xử không tốt hay cô lập với người bệnh viêm gan. Nên dự trữ một ít găng tay khám bệnh trong nhà. Trong trường hợp phải chăm sóc những vết thương của bệnh nhân viêm gan B và C thì cũng không bị lây nhiễm bệnh.

4, Bệnh viêm gan có lây không qua thức ăn và nước uống ô nhiễm

Đường ăn uống

Đường ăn uống

Viêm gan E lây qua thức ăn và nước uống ô nhiễm bởi vi khuẩn. Khác với viêm gan A, bệnh này vẫn có thể tiếp tục lây bệnh sau khi người bệnh đã phát ra những triệu chứng viêm gan cấp tính. Tử vong cho cả mẹ lẫn bé sơ sinh có thể tăng lên rất cao. Trong nhà có người đang bị viêm gan E phụ nữ đang mang thai nên thận trọng về vấn đề vệ sinh.

Trong một số trường hợp cũng dễ dàng lây truyền viêm gan virus B như dùng chung đồ với người bệnh như dao cạo râu, lây qua vết trầy sướt, bàn chải đánh răng, xăm người, xăm mắt, xăm môi, xỏ lỗ tai với các vật dụng không được khử trùng,…

5, Những việc cần làm khi người bạn đời bị nhiễm viêm gan B

Khi người bạn đời bị nhiễm viêm gan B

Khi người bạn đời bị nhiễm viêm gan B

Tìm hiểu về bệnh viêm gan B

Viêm gan B tuy là loại bệnh truyền nhiễm nhưng không có nghĩa là bạn sẽ bị nhiễm bệnh nếu như sống cùng với người bị mắc viêm gan B. Con đường lây nhiễm virut viêm gan B chủ yếu là qua đường máu, đường tình dục, lây truyền từ mẹ sang con. Bệnh viêm gan B không lây nhiễm qua đường tiếp xúc thông thường mà chỉ lây nhiễm qua ba đường kể trên. Vì thế nếu cùng ăn uống, nắm tay, ôm ấp với người bệnh sẽ không gây lây nhiễm viêm gan B.

Phòng tránh lây nhiễm bệnh từ các con đường truyền nhiễm của viêm gan B

Dung bao cao su trong quan hệ tình dục và kiểm soát số lần quan hệ có thể giúp phòng tránh bệnh viêm gan. Cách tốt nhất là nên đi tiêm phòng bệnh viêm gan nếu cơ thể chưa có kháng thể viêm gan B. Nếu trong cơ thể bạn đã có kháng thể viêm gan B thì không cần chích ngừa nữa. Khi mang thai cũng nên kiểm tra định kỳ nhằm tránh lây nhiễm trong tử cung và khi sinh nở. Trẻ sơ sinh nên chích ngừa vaccin viêm gan B và HBIG trong 24h đầu sau sinh.

Nên làm các xét nghiệm có liên quan đến viêm gan B

Khi bị nhiễm vi rút viêm gan B cơ thể sẽ tự sản sinh ra kháng thể để tiêu diệt vi rut viêm gan. Hệ miễn dịch của người trưởng thành khi hoàn thiện sẽ có sức đề kháng khỏe. Việc kiểm tra chỉ số HbsAg, Anti – HBCc, Anti – HBs, HbeAg, Anti Hbe và HBV-DNA có thể xác nhận bản thân có bị nhiễm bệnh hay không. Khi có vấn đề nghi ngờ mắc bệnh viêm gan B nên đến bác sĩ để được tư vấn và xét nghiệm.

Duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh

Nên có chế độ ăn uống hợp lý, sinh hoạt điều độ tăng cường vận động tập luyện thể dục thể thao. Nâng cao miễn dịch cơ thể. Luôn có thái độ sống tích cực lạc quan yêu đời. Không để bệnh viêm gan B trở thành gánh nặng trong lòng. Tránh thức khuya làm việc quá sức đảm bảo nghỉ ngơi đầy đủ.

Các bác sĩ cho biết khi bị nhiễm HBV người bệnh vẫn có thể hẹn hò, kết hôn và sinh con như những người bình thường khác vì vậy không nên quá lo lắng. Người bệnh phải thường xuyên kiểm tra sức khỏe và điều trị bệnh viêm gan để tránh hậu quả xấu.

Bệnh viêm gan có lây không? Cần làm gì khi bạn đời nhiễm viêm gan B. Hy vọng bài viết này có thể cung cấp cho bạn kiến thức phòng tránh bệnh viêm gan. Nếu như bạn đã có những dấu hiệu mắc bệnh viêm gan hãy đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Tìm hiểu thêm: 

>>>XÉT NGHIỆM VIÊM GAN B SÀNG LỌC PHÁT HIỆN VIÊM GAN DO VI RÚT

>>>BỆNH VIÊM GAN B KIÊNG ĂN GÌ VÀ NÊN ĂN GÌ TỐT CHO GAN

Logo Nam Anh