Ở Bệnh Viện Năm Anh bệnh nhân là ưu tiên hàng đầu

02743742531

Hỏi đáp thắc mắc TS.BS Võ Thị Kim Anh
Liên hệ hành chính: 02743742531

ĐỊA CHỈ

2A/8 Khu Phố Thống Nhất, thị trấn Dĩ An,
huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương, Việt Nam

Xét nghiệm glucose trong nước tiểu là gì? Khi nào glucose tăng cao

Xét nghiệm glucose trong nước tiểu là gì? Khi nào glucose tăng cao XEM THÊM

Xét nghiệm glucose trong nước tiểu là gì? Khi nào glucose tăng cao

Xét nghiệm glucose trong nước tiểu là gì? Khi nào glucose tăng cao khi. Đái tháo đường căn bệnh phổ biến trong xã hội hiện nay. Khi xã hội càng phát triển việc sử dụng thực phẩm, hóa chất không được kiểm soát làm số lượng người bị tiểu đường ngày càng tăng lên. Đặc biệt bệnh tiểu đường đang có xu hướng trẻ hóa. Ai cũng có thể mắc tiểu đường, và nếu như không được phát hiện và kiểm soát sớm.

1, Xét nghiệm glucose nước tiểu là gì?

Xét nghiệm glucose trong nước tiểu

Xét nghiệm glucose trong nước tiểu

Xét nghiệm glucose nước tiểu là cách đơn giản và kiểm tra nhanh chóng nồng độ cao bất thường của glucose. Glucose là loại đường cần để tạo năng lượng cho cơ thể. Khi có quá nhiều glucose một dấu hiệu không tốt về sức khỏe. Nếu lượng glucose luôn ở mức cao và không được điều trị sẽ biểu hiện với biến chứng nghiêm trọng. Bệnh tiểu đường căn bệnh nguy hiểm liên quan mật thiết với glucose.

Bác sĩ sẽ lấy mẫu nước tiểu thực hiện kiểm tra lượng glucose bằng cách dùng que nhúng. Que nhúng thay đổi màu sắc tùy vào lượng glucose. Tùy vào tình trạng bệnh nhân bác sĩ sẽ cho làm các xét nghiệm có liên quan

2, Nguồn gốc glucose

Glucose có nguồn góc từ thức ăn bên ngoài được hấp thụ vào cơ thể. Từ quá trình chuyển hóa các chất glucid trong thức ăn. Một phần nhỏ được chuyển hóa từ một số acid béo, acid amin. Glucose là năng lượng chính cho cơ thể. Nguyên liệu tổng hợp Glycogen, một số acid amin và acid béo. Glucose được điều hòa bởi gan, insulin của tuyến tụy và một số hormon khác. Bình thường glucose không có trong phân và nước tiểu.Bản chất của chất xét nghiệm là để chẩn đoán và theo dõi bệnh tiểu đường. Đánh giá chức năng tuyến tụy nội tiết, chức năng gan và ảnh hưởng của một số hocmon khác.

3, Khi nào glucose tăng cao

glucose trong nước tiểu tăng cao khi nào

glucose trong nước tiểu tăng cao khi nào

Bệnh tiểu đường. Viêm tụy cấp hay mạn tính, các bệnh về tuyến yên hay tuyến thượng thận. Bệnh nhân đang dùng ACTH, corticoid. Nhiễm độc giáp nặng, choáng, bỏng, viêm màng não, tình trạng stress….

Glucose giảm trong các trường hợp:

  • Bệnh u tụy. Dùng quá liều insulin hay thuốc điều trị tiểu đường.
  • Thiểu năng một số tuyến nội tiết: thượng thận, tuyến giáp, tuyến yên.
  • Thiểu năng gan, xơ gan giai đoạn cuối.
  • Sau cắt đoạn dạ dày. Rối loạn hệ thần kinh tự động.

4, Khi nào bạn nên thực hiện xét nghiệm glucose nước tiểu?

Xét nghiệm glucose trong nước tiểu để kiểm tra bệnh tiểu đường. Đây là cách theo dõi tình trạng bệnh kiểm soát glucose. Xét nghiệm glucose trong nước tiểu cũng có thể được thực hiện để kiểm tra các vấn đề về thận hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu.

Bạn nên biết rằng insulin hỗ trợ cơ thể chuyển glucose từ máu vào mô và các tế bào mỡ, nơi nó có thể dự trữ năng lượng. Khi bình thường, nồng độ glucose trong máu trở lại bình thường trong vòng 2 giờ sau ăn. Tuy nhiên, ở những người bị bệnh tiểu đường, tuyến tụy không thể sản xuất đủ lượng insulin thích hợp hoặc có thể các tế bào ngăn chặn insulin chuyển hóa glucose. Trong trường hợp này nồng độ glucose vẫn sẽ cao 2 giờ sau khi ăn.

Đáng chú ý là kết quả của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố dưới đây:

  • Hút thuốc lá trong đợt xét nghiệm;
  • Ăn nhẹ hoặc kẹo sau bữa ăn và trước khi xét nghiệm.
  • Đang căng thẳng cực độ;

5, Bạn nên chuẩn bị gì trước khi thực hiện xét nghiệm glucose trong nước tiểu?

Điều quan trọng là bạn nên báo cho bác sĩ biết về bất cứ loại thuốc theo toa, không theo toa hoặc thuốc bổ sung mà bạn đang dùng. Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm của bạn. Tuy nhiên, bạn không nên ngừng dùng thuốc trừ khi bác sĩ báo cho bạn biết phải làm như vậy.

6, Quy trình thực hiện xét nghiệm glucose nước tiểu như thế nào?

Quy trình xét nghiệm glucose trong nước tiểu

Quy trình xét nghiệm glucose trong nước tiểu

Thực hiện tại phòng khám của bác sĩ hoặc tại một phòng xét nghiệm chẩn đoán. Kỹ thuật viên phòng xét nghiệm hoặc bác sĩ sẽ đưa cho bạn một ly nhựa có nắp và yêu cầu bạn cung cấp một mẫu nước tiểu. Khi bạn vào phòng vệ sinh, rửa tay và dùng giấy ẩm để làm sạch khu vực xung quanh bộ phận sinh dục của bạn. Nên đi tiểu một ít để làm sạch đường tiết niệu đặt ly nhựa hứng dưới dòng nước tiểu. Sau đó bạn đưa mẫu cho chuyên viên y tế, họ sẽ dùng dụng cụ que nhúng để đo nồng độ glucose. Kết quả sẽ có ngay chỉ trong vài phút.

7, Kết quả xét nghiệm glucose trong nước tiểu có ý nghĩa gì?

Nồng độ glucose bình thường trong nước tiểu là 0-0,8 mmol/l. Khi nồng độ của bạn vượt mức bình thường đây là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe. Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tiểu đường là lượng glucose cao. Bác sĩ sẽ thực hiện thêm một vài xét nghiệm đơn giản để xác định chuẩn đoán.

Nồng độ glucose trong nước tiểu cao có thể do mang thai. Phụ nữ mang thai có nồng độ glucose cao hơn người phụ nữ bình thường. Những người phụ nữ mang thai nên kiểm tra cẩn thận để tránh và điều trị bệnh tiểu đường thai kỳ.

Bệnh thận cũng gây nên nồng độ glucose trong nước tiểu cao. Nếu kết quả xét nghiệm glucose trong nước tiểu không bình thường, bác sĩ sẽ tiến hành thêm các xét nghiệm đến khi biết được nguyên nhân glucose cao. Bạn nên thành thật với bác sĩ về các loại thuốc đã sử dụng có kê toa hoặc không kê toa. Vì các loại thuốc cũng ảnh hưởng đến nồng độ glucose. Hoặc nếu bạn bị căng thẳng cũng nên nói với bác sĩ vì điều này cũng có ảnh hưởng. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn điều trị phù hợp.

Đừng bỏ lỡ: 

>>>XÉT NGHIỆM TIỂU ĐƯỜNG VÀ CHUẨN ĐOÁN CHO KẾT QUẢ CHÍNH XÁC

>>>NHỮNG CÁCH NGĂN CHẶN VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Logo Nam Anh