Ở Bệnh Viện Năm Anh bệnh nhân là ưu tiên hàng đầu

02743742531

Hỏi đáp thắc mắc TS.BS Võ Thị Kim Anh
Liên hệ hành chính: 02743742531

ĐỊA CHỈ

2A/8 Khu Phố Thống Nhất, thị trấn Dĩ An,
huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương, Việt Nam

Xét nghiệm viêm gan B sàng lọc phát hiện viêm gan do vi rút

Xét nghiệm viêm gan B sàng lọc phát hiện viêm gan do vi rút XEM THÊM

Xét nghiệm viêm gan B sàng lọc phát hiện viêm gan do vi rút

Bệnh viêm gan B là nguyên nhân chính dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Phát hiện và điều trị kịp thời giúp ngăn ngừa những tổn thương nghiêm trọng cho gan. Viêm gan B căn bệnh ban đầu thường không có triệu chứng rõ ràng, biểu hiện chỉ rõ ràng khi bệnh triển biến nặng. Xét nghiệm viêm gan B là cách duy nhất để xác định bạn có bị bệnh viêm gan B hay không.

1, Những xét nghiệm viêm gan B

 

Xét nghiệm viêm gan B

Xét nghiệm viêm gan B

Các xét nghiệm viêm gan B sau đây giúp bạn xác định một cách chính xác bạn có nhiễm vi rút gây bệnh viêm gan B hay không.

Xét nghiệm chỉ số HBsAg

HBsAg là xét nghiệm quyết định chẩn đoán viêm gan B. Để kết luận có viêm gan B hay không phải làm xét nghiệm HBsAg. Nếu cho kết quả dương tính nghĩa là bạn bị viêm gan B. Xét nghiệm định tính cho biết bệnh nhân có bị viêm gan B hay không. Xét nghiệm định lượng cho biết nồng độ kháng nguyên nhiều hay ít nhầm để theo dõi và điều trị.

Xét nghiệm chỉ số Anti-HBs

Anti-HBs là kháng thể kháng HBsAg. Bệnh nhân sau khi khỏi bệnh hoặc sau khi tiêm vaccine nếu có kháng thể Anti-HBs là đã có miễn dịch. Nồng độ Anti-HBs > 10 mUI/ml được coi là có tác dụng bảo vệ.

Xét nghiệm chỉ số HBeAg

HBeAg là một đoạn kháng nguyên vỏ capsid của virus viêm gan B. Virus đang nhân lên và có khả năng lây lan mạnh khi có sự xuất hiện của HBeAg. HBeAg dương tính cho thấy virus đang hoạt động trong cơ thể. HBeAg âm tính có 2 khả năng: virus không hoạt động hoặc virus đột biến. Để khẳng định virus đột biến cần xét nghiệm HBV- DNA và HBV genotyping sẽ cho kết quả có bệnh viêm gan hay không.

Xét nghiệm chỉ số Anti-HBe

Anti-HBe là kháng thể kháng HBeAg. Nếu xét nghiệm Anti-HBe dương tính chứng tỏ bệnh nhân có miễn dịch một phần. Xét nghiệm Anti-HBe âm tính chứng tỏ cơ thể chưa có miễn dịch với virus viêm gan B.

Xét nghiệm chỉ số Anti-HBc

Anti-HBc là kháng thể kháng lõi virus viêm gan B. Nó xuất hiện rất sớm và tồn tại suốt đời. Vì vậy xét nghiệm này là marker đánh giá bệnh nhân đã bị phơi nhiễm virus viêm gan B. Có 3 phương pháp về xét nghiệm này là Anti-HBc, Anti-HBc IgG, Anti-HBc total nhưng thực chất chỉ là một vì xét nghiệm Anti-HBc IgG vẫn có một phần Anti-HBc IgM.

2, Đối tượng nên làm xét nghiệm viêm gan B

 

Đối tượng mắc bệnh viêm gan B

Đối tượng mắc bệnh viêm gan B

Tất cả mọi người từ người già đến trẻ nhỏ đều có nguy cơ mắc bệnh viêm gan B. Nên việc thực hiện sàng lọc viêm gan B là vô cùng cần thiết. Việc sàng lọc giúp phát hiện sớm bệnh và điều trị kịp thời. Có những trường hợp cần thực hiện xét nghiệm viêm gan B để điều trị với những trường hợp sau:

Gia đình có tiền sử mắc bệnh viêm gan B, thì khả năng các thế hệ sau của họ sẽ mắc bệnh viêm gan B rất cao cho dù có biểu hiện hay chưa.

Dùng chung các vật dụng với người mắc bệnh viêm gan B, tiếp xúc trực tiếp với máu của người bệnh nguy cơ bị lây bệnh viêm gan B là khó tránh khỏi.

Những người hay uống nhiều bia rượu, thức uống có cồn khiến gan bị tổn thương và tổn hại gan trong một thời gian dài gây xơ gan và ung thư gan.

Người có cơ thể yếu ớt, hệ miễn dịch kém dễ bị nhiễm bệnh do virus

Những người trong độ tuổi trưởng thành

Trong quá trình mang thai người mẹ bị nhiễm virus viêm gan B khả năng con sinh ra mắc bệnh viêm gan cao.

Những người có bệnh lý nguy hiểm ảnh hưởng đến chức năng gan và thường xuyên sử dụng các loại thuốc gây hại cho gan.

Khi có các biểu hiện của viêm gan B như: sốt, chán ăn không rõ nguyên nhân, cơ thể mệt mỏi, niêm mạc mắt bị vàng trong một thời gian,…

Xem thêm: Nguyên nhân bệnh viêm gan

3, Tầm quan trọng của việc xét nghiệm viêm gan B

 

Tầm quan trọng của xét nghiệm

Tầm quan trọng của xét nghiệm

Xét nghiệm viêm gan B có ý nghĩa rất quan trọng đối với người bệnh và cả những người chưa mắc bệnh viêm gan B. Việc xét nghiệm viêm gan B sẽ giúp bạn và gia đình phòng tránh bệnh hiệu quả. Nên tiến hành xét nghiệm viêm gan B định kì từ 3- 6 tháng/ lần nhầm phòng bệnh còn hơn chửa bệnh.

Đối với những người đã mắc bệnh viêm gan B việc xét nghiệm bệnh giúp kiểm soát được diễn biến bệnh. Đo lường được mình đang trong gia đoạn nào của bệnh. Mức độ biến dị của virus viêm gan B, số lượng virus viêm gan B/ 1ml máu là bao nhiêu từ đó có căn cứ để đánh giá chuẩn đoán điều trị sao cho hiệu quả nhất.

Đối với những người chưa mắc bệnh viêm gan B, việc xét nghiệm viêm gan B vô cùng quan trọng. Xét nghiệm giúp phát hiện bệnh và điều trị bệnh. Khi phát hiện sớm bệnh ta có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu điều trị đúng cách.

4, Xét nghiệm viêm gan B ở đâu tốt nhất?

Hiện nay có rất nhiều cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm viêm gan B. Tuy nhiên để có kết quả chính xác và nhanh nhất bạn nên lựa chọn đơn vị có uy tín kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực. Ở khu vực Bình Dương Bệnh viện đa khoa Năm Anh đã có kinh nghiệm 13 năm hoạt động với đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị hiện đại được sự hài lòng của bệnh nhân.

Logo Nam Anh