Ở Bệnh Viện Năm Anh bệnh nhân là ưu tiên hàng đầu

02743742531

Hỏi đáp thắc mắc TS.BS Võ Thị Kim Anh
Liên hệ hành chính: 02743742531

ĐỊA CHỈ

2A/8 Khu Phố Thống Nhất, thị trấn Dĩ An,
huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương, Việt Nam

Xét nghiệm tiểu đường và chuẩn đoán cho kết quả chính xác

Xét nghiệm tiểu đường và chuẩn đoán cho kết quả chính xác XEM THÊM

Xét nghiệm tiểu đường và chuẩn đoán cho kết quả chính xác

Bệnh tiểu đường là căn bệnh nguy hiểm mang đến nhiều hệ lụy. Những triệu chứng bệnh thường không rõ rệt làm cho người bệnh khó nhận biết. Người bệnh tiểu đường nếu chủ quan đến lúc phát hiện triệu chứng thì đã quá muộn. Để đảm bảo sức khỏe bạn cần thực hiện các xét nghiệm tiểu đường để tầm soát bệnh.

Ai nên xét nghiệm tiểu đường?

 

Xét nghiệm bệnh tiểu đường

Xét nghiệm bệnh tiểu đường

Những người trưởng thành không có triệu chứng thuộc những nhóm đối tượng có nguy cơ như sau:

Rối loạn đường huyết sau ăn hoặc đường huyết đói ở các lần xét nghiệm trước HbA1c ≥ 5.7%

Châu Á là chủng tộc có nguy cơ cao với bệnh đái tháo đường

Phụ nữ có thai đã được chuẩn đoán bệnh đái tháo đường thai kỳ

Tiền sử mắc bệnh tim mạch

Người ít vận động

Phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa năng

Người thân trong gia đình bị bệnh đái tháo đường

 

Người bị tăng huyết áp

 

Người béo phì có tình trạng đề kháng với insulin

Người lớn từ 45 tuổi trở lên

Người xét nghiệm bệnh tiểu đường cho kết quả bình thường thì nên lặp lại xét nghiệm tiểu đường ít nhất mỗi 3 năm 1 lần. Người có dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường nên đi khám xét nghiệm càng sớm càng tốt để hạn chế những tổn thương do bệnh.

Xét nghiệm glucose máu lúc đói

Xét nghiệm glucose máu lúc đói (FPG) được thực hiện sau khi người bệnh không ăn và uống gì trừ nước lọc trong vòng 8 tiếng đồng hồ. Đó là lý do bác sĩ thường khuyên bạn đến bệnh viện lấy mẫu máu vào buổi sáng sớm, trước khi ăn sáng. Nếu kết quả thu được trong hai lần đo xét nghiệm tiểu đường ở hai ngày khác nhau đều từ 7 mmol/L (126 mg/dL) trở lên nguy cơ bệnh tiểu đường của bạn rất cao, bác sĩ sẽ có căn cứ chẩn đoán bạn bị đái tháo đường.

Kết quả glucose máu khi đói cho thấy nếu:

 • Thấp hơn 5.6 mmol/L đây là mức glucose trong máu bình thường
 • 5.6 – 6.9 mmol/L đây là mức bệnh tiền đái tháo đường
 • 7 mmol/L hoặc cao hơn đây là bệnh đái tháo đường

Phương pháp này rất hữu hiệu để bác sĩ đánh giá tác dụng của lối sống lành mạnh, thuốc hỗ trợ điều trị với những người đã được chẩn đoán đái tháo đường trước đó.

Nếu không có triệu chứng tăng đường huyết như ăn nhiều, uống nhiều, tiểu nhiều, sụt cân thì bác sĩ sẽ yêu cầu lặp lại xét nghiệm tiểu đường vào thời gian chỉ định.

Xét nghiệm dung nạp glucose

 

Xét nghiệm dung nạp glucose

Xét nghiệm dung nạp glucose

Xét nghiệm dung nạp glucose hay còn gọi là xét nghiệm dung nạp đường máu. Đây là biện pháp phản ứng của cơ thể với lượng đường (glucose). Các thử nghiệm dung nạp glucose có thể được sử dụng để xác nhận cho bệnh tiểu đường type 2.

Xét nghiệm dung nạp glucose được sử dụng để chẩn đoán bệnh tiểu đường thai kỳ. Bạn được yêu cầu không ăn uống gì cả đêm, sáng hôm sau bạn được lấy máu trước và 2 giờ sạu khi bạn uống nước đường.

Nếu lượng glucose lúc đói trên 7 mmol/L và lượng glucose 2 giờ sau khi uống nước đường trên 11,1 mmol/L thì kết luận bạn bị tiểu đường bất kể bạn có triệu chứng hay không.

Nghiệm pháp dung nạp glucose (2 tiếng sau khi uống dung dịch) cho ra kết quả nếu:

Thấp hơn 7.8 mmol/L là mức glucose huyết bình thường

7.8 – 11 mmol/L mức tiền đái tháo đường

11.1 mmol/L hoặc cao hơn mức của bệnh đái tháo đường

Ưu điểm của phương pháp xét nghiệm tiểu đường này là giúp phát hiện tình trạng tiền đái tháo đường, người có biểu hiện kháng insulin và đái tháo đường ở phụ nữ mang thai.

 Xét nghiệm tiểu đường A1C

Xét nghiệm A1C hay còn gọi là HbA1C đo hàm lượng glucose trong máu ở hemoglobin – loại protein vận chuyển oxy trong hồng cầu. Kết quả thu được phản ánh mức glucose huyết trung bình của bạn trong 2-3 tháng gần đây. Phương pháp này bạn không phải nhịn ăn, hoặc phải uống bất kỳ dung dịch nào trước và trong khi tiến hành xét nghiệm như các phương pháp xét nghiệm tiểu đường khác.

Kết quả A1C cho thấy:

Thấp hơn 5.7% ở mức glucose huyết bình thường

5.7% – 6.4% mức của bệnh tiền đái tháo đường

6.5% hoặc cao hơn mức của người bệnh đái tháo đường

Phương pháp xét nghiệm tiểu đường A1C cho kết quả A1C không đồng nhất. Không thể thực hiện các xét nghiệm do một số hạn chế hoặc người bệnh có yếu tố chống chỉ định đối với phụ nữ mang thai, rối loạn hemoglobin. Bác sĩ cần cân nhắc và tiến hành thực hiện hai loại xét nghiệm tiểu đường bổ sung.

Làm thế nào để chuẩn bị cho xét nghiệm?

Có hai loại xét nghiệm khác nhau: xét nghiệm đường huyết đói và xét nghiệm đường huyết bất kì.

Nếu làm xét nghiệm đường huyết đói, bạn không nên ăn hoặc uống trong 8 tiếng trước khi xét nghiệm tiểu đường. Bạn chỉ có thể uống nước lọc ngoài ra không được ăn uống gì thêm. Thường bác sĩ chỉ định xét nghiệm vào buổi sáng để bạn không cần phải nhịn đói trong ngày gây khó chịu. Đối với xét nghiệm tiểu đường bất kỳ bạn có thể ăn và uống trước khi thực hiện xét nghiệm.

Luôn luôn báo với bác sĩ về các loại thuốc bạn đang dùng kể cả thuốc kê toa, thuốc không kê toa và dược thảo. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn ngừng dùng một số loại thuốc hoặc quyết định thay đổi liều lượng trước khi xét nghiệm.

Các loại thuốc có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu bao gồm:

 • Acetaminophen
 • Corticosteroids
 • Steroids
 • Thuốc lợi tiểu
 • Thuốc tránh thai đường uống (thuốc viên tránh thai)
 • Epinephrine
 • Thuốc chống trầm cảm ba vòng
 • Liệu pháp hormone
 • Aspirin
 • Thuốc chống loạn thần kinh không điển hình
 • Lithium
 • Thuốc ức chế imao (maois)
 • Phenytoin
 • Những thuốc nhóm sulfonylurea.

Điều cần làm trong quá trình xét nghiệm

 

Lấy máu để xét nghiệm

Lấy máu để xét nghiệm

Xét nghiệm đơn giản này bao gồm việc lấy mẫu máu

Bác sĩ sẽ lấy máu từ tĩnh mạch của bạn, thường là bên trong khuỷu tay hoặc trên mu bàn tay. Trước khi lấy máu, sẽ làm sạch khu vực bằng chất khử trùng để diệt vi trùng. Sau đó buộc một dải băng đàn hồi xung quanh cánh tay bạn, đẩy cho máu chảy vào tĩnh mạch.

Xuyên một cây kim vô trùng vào tĩnh mạch của bạn. Máu sẽ được hút vào một ống và dải băng đàn hồi được tháo khỏi cánh tay bạn. Bạn có thể cảm thấy đau nhẹ đến vừa phải. Bạn có thể giảm đau bằng cách cố gắng thư giãn cánh tay.

Sau khi lấy máu xong, sẽ lấy kim ra, đè lên chỗ tiêm và quấn băng. Tiếp tục đè trong vài phút để tránh bị thâm tím. Mẫu máu của bạn sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để xét nghiệm. Bác sĩ sẽ theo dõi kết quả xét nghiệm để chẩn đoán tình trạng bệnh.

Bệnh tiểu đường luôn gây ra các biến chứng nguy hiểm với người bệnh. Việc kiểm tra xét nghiệm tiểu đường thường xuyên sẽ giúp bạn tầm soát lượng đường trong cơ thể. Bạn nên tiến hành các xét nghiệm tiểu đường để được chuẩn đoán và có phương pháp điều trị phù hợp. Bạn nên đến các bệnh viện uy tín có đội ngũ bác sĩ giỏi nhiều năm kinh nghiệm để thực hiện điều trị bệnh tiểu đường.

Bệnh viên Năm Anh Bình Dương

Địa chỉ: 2A/8 Khu Phố Thống Nhất, Thị Trấn Dĩ AN, Huyện Dĩ An, Thành Phố Bình Dương, Việt Nam 

Liện Hệ: 02743742531

Logo Nam Anh