Ở Bệnh Viện Năm Anh bệnh nhân là ưu tiên hàng đầu

02743742531

Hỏi đáp thắc mắc TS.BS Võ Thị Kim Anh
Liên hệ hành chính: 02743742531

ĐỊA CHỈ

2A/8 Khu Phố Thống Nhất, thị trấn Dĩ An,
huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương, Việt Nam

Cách tính tuổi thai chính xác và dự đoán ngày sinh mẹ bầu nên biết

Cách tính tuổi thai chính xác và dự đoán ngày sinh mẹ bầu nên biết XEM THÊM

Cách tính tuổi thai chính xác và dự đoán ngày sinh mẹ bầu nên biết

Khi thấy có dấu hiệu bất thường nghi ngờ mình có thai. Sau khi dùng que thử thai và xác định bạn đã có thai. Điều đầu tiên các mẹ bầu quan tâm cách tính tuổi thai nhi. Bạn rất muốn biết cách tính tuổi thai đã được bao nhiêu tuần tuổi để đi khám, siêu âm thai và dự đoán ngày sinh.

1, Cách tính tuổi thai chính xác theo tuần

 

Dự tính ngày sinh

Cách tính tuổi thai

Tuần mang thai được tính dựa trên kỳ kinh cuối cùng. Tuần mang thai đầu tiên sẽ bắt đầu vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Các tuần sau cứ lần lượt cộng thêm vào. Điều này nghe có vẻ lạ nhưng nó giúp bạn biết được chính xác khi nào mình cần được hỗ trợ về y tế.

Hiện chưa có cách nào xác định được chính xác thời điểm rụng trứng và thụ thai. Do đó, hầu hết mọi người, bao gồm cả những chuyên gia sức khỏe, sẽ phán đoán ngày bạn thụ thai dựa trên ngày đầu tiên xuất hiện “đèn đỏ” của kỳ kinh cuối.

2, Bác sĩ sẽ tính ngày tháng mang thai như thế nào?

Bác sĩ sẽ dùng 3 phương pháp để tính chính xác ngày có thai. 3 phương pháp tính tuổi mang thai gồm: Phương pháp tính dựa và ngày kinh cuối cùng, siêu âm, khám sức khỏe. Mặc dù ngày sinh không thể tính chính xác đến 100% nhưng bác sĩ có thể dự đoán trước được ngày dự sinh để chuẩn bị tâm lý sẵn sàng.

Khám sức khỏe định kỳ

Bác sĩ có thể phỏng đoán tuần thai của bạn thông qua việc đo kích thước của tử cung. Khoảng tuần thứ 12 tử cung của bạn nằm ở trên khung xương chậu. Khoảng cách giữa đáy dạ con và xương mu sẽ bằng với số tuần tính từ kỳ kinh cuối cùng vào tuần thứ 18. Đáy dạ con sẽ nằm gần rốn vào tuần thứ 20. Điều này giúp bác sĩ xác định được tuần thai. Tuy nhiên đây không phải là phương pháp tính tuổi thai đúng hoàn toàn do phương pháp này có thể ảnh hưởng bởi các yếu tố tác động như: béo phì, đa thai,…

Cách tính tuổi thai bằng siêu âm

 

Siêu âm để tính tuổi thai

Siêu âm để tính tuổi thai

Các xét nghiệm cho bà bầu trong đó có siêu âm cũng là một cách tính tuổi thai. Dù cho bạn không biết ngày đầu tiên của kinh nguyệt cuối cùng hoặc chu kỳ kinh nguyệt của bạn không đều. Bạn cũng có thể xác định được tuổi thai dựa trên các phép đo khoa học về thai nhi và túi thai.

Máy siêu âm sẽ đo kích thước của bé từ đầu đến chân. Điều này giúp bác sĩ tính tuần thai dựa trên sự tăng trưởng của bé. Đây là một phương pháp tính tuổi thai có độ chính xác cao. Nếu không có sự khác biệt nhiều giữa siêu âm và phương pháp tính kỳ kinh cuối cùng. Bác sĩ sẽ dùng phương pháp tính kỳ kinh để xác định ngày dự sinh.

Nếu bạn không biết rõ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng hoặc chu kỳ kinh không đều thì sẽ tính như thế nào?

Nếu kinh nguyệt đều thì cách tính ngày dự sinh bằng chu kỳ kinh nguyệt là tốt nhất. Thường mỗi chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày. Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc không nhớ rõ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt bạn nên đến cơ sở y tế để siêu âm thai. Siêu âm thai lần đầu để xác định tuổi thai và tính ngày dự sinh một cách chính xác. Thời gian lý tưởng nhất để tiến hành siêu âm là từ 10-13 tuần cộng thêm thời gian khoảng 6 ngày.

Tính ngày dự sinh chính xác khi bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn 28 ngày. Đối với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt dài ngắn thất thường, việc tính ngày dự sinh sẽ khó chính xác. Bạn nên dùng phương pháp siêu âm lần đầu tiên sẽ cho kết quả chính xác về ngày sinh của bạn.

3, Tính tuổi thai theo ngày đầu tiên thấy thai máy động

Cách tính tuổi thai với những người không biết rõ kỳ kinh cuối của mình hoặc có chu kỳ kinh nguyệt thất thường. Những trường hợp như vậy có thể dựa vào ngày đầu tiên thấy thai động để tính tuổi thai. Người phụ nữ mang thai lần đầu lấy ngày thai động cộng thêm 22 tuần. Phụ nữ mang thai lần sau cộng thêm 24 tuần để tính ngày dự sinh.

Xem thêm: Sự phát triển của thai nhi 1 tuần tuổi và có siêu âm được không?

4, Tam cá nguyệt là gì?

 

Tam nguyệt cá

Tam nguyệt cá

Tam cá nguyệt có nghĩa là 3 tháng. Hầu hết việc mang thai của thai phụ diễn ra trong 9 tháng. Nên mỗi thai kỳ đều được chia thành 3 tam cá nguyệt. Cách hiệu quả giúp miêu tả những thay đổi bên trong cơ thể khi mang thai.

Tam cá nguyệt đầu tiên từ ngày thụ thai đến khi thai được 13 tuần 6 ngày. Trong thời kỳ mẹ bầu hay có cảm giác ốm nghén làm cho cơ thể mệt mỏi.

Tam cá nguyệt thứ hai từ tuần thứ 14 đến khi thai nhi được 27 tuần 6 ngày. Trong thời kỳ này mẹ bầu sẽ có cảm giác cơ thể ổn định trở nên tươi vui hơn. Những cơn ốm nghén ở tam cá nguyệt đầu không còn nữa và bụng của bạn ngày một to ra do sự phát triển của bé.

Tam cá nguyệt thứ ba từ tuần thứ 28 cho đến khi hạ sinh. Giai đoạn này mẹ bầu cần nạp thêm nhiều năng lượng để cung cấp dinh dưỡng cho con để con phát triển chống chọi với những cơn mệt mỏi quay trở lại.

Cách tính tuổi thai có rất nhiều cách khác nhau mẹ bầu nên tìm cho mình cách tốt nhất để tính tuổi thai chính xác từ đó dự tính ngày sinh. Bạn có thể tham khảo thêm ý kiến bác sĩ để dễ dàng theo dõi sức khỏe và sự phát triển của thai nhi trong bụng.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ ĐIỀU TRỊ 

CÔNG TY CỔ PHẦN BỆNH VIỆN NAM ANH BÌNH DƯƠNG 

Địa chỉ: 2A/8 Khu Phố Thống Nhất, Thị Trấn Dĩ AN, Huyện Dĩ An, Thành Phố Bình Dương, Việt Nam 

Liện Hệ: 02743742531

Website: benhviennamanh.com.vn

 

Logo Nam Anh