Ở Bệnh Viện Năm Anh bệnh nhân là ưu tiên hàng đầu

02743742531

Hỏi đáp thắc mắc TS.BS Võ Thị Kim Anh
Liên hệ hành chính: 02743742531

ĐỊA CHỈ

2A/8 Khu Phố Thống Nhất, thị trấn Dĩ An,
huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương, Việt Nam

Các xét nghiệm cho bà bầu quan trọng trong thai kỳ không nên bỏ qua

Các xét nghiệm cho bà bầu quan trọng trong thai kỳ không nên bỏ qua XEM THÊM

Các xét nghiệm cho bà bầu quan trọng trong thai kỳ không nên bỏ qua

Các xét nghiệm cho bà bầu quan trọng trong thai kỳ không nên bỏ qua. Việc thực hiện các xét nghiệm cần thiết sẽ giúp mẹ bầu theo dõi được sự phát triển của thai nhi và phát hiện những bất lợi nhầm can thiệp kịp thời hạn chế rủi ro nguy hiểm cho mẹ và bé.

1, Các xét nghiệm cho bà bầu lần khám thai đầu tiên

 

Siêu âm cho thai phụ

Siêu âm cho thai phụ

Người phụ nữ sau khi phát hiện trễ kinh và thử que lên 2 vạch. Mẹ bầu nên đi khám thai để kiểm tra xem thai nhi được bao nhiêu tuần tuổi. Căn cứ vào ngày đầu của chu kỳ kinh để xác định số tuần tuổi của thai nhi trong bụng.

Tuy nhiên có một số phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều nên việc xác định số tuần tuổi thai nhi dựa và kết quả siêu âm. Vào thời điểm 11-12 tuần việc xác định tuổi thai nhi sẽ cực kỳ chính xác dựa vào các chỉ số của thai nhi từ đó bác sĩ có thể dự đoán ngày sinh.

Bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm 2D để xem thai nhi nằm trong hay ngoài tử cung của mẹ bầu. Trong trường hợp hợp bác sĩ xét nghiệm đã thấy túi thai trong tử cung nhưng chưa thấy tim thai bạn cũng nên đừng quá lo lắng. Có thể thai còn quá bé, thường thì bác sĩ sẽ hẹn bạn khám lại tuần thứ 7-8. Thời điểm này tim thai sẽ thấy rõ biết được tình trạng thai như thế nào.

2, Siêu âm đo độ dày vai gáy

Tuần thứ 11-12 sẽ thực hiện siêu âm đo độ dày vai gáy. Đây là lần khám quan trọng bà bầu không nên bỏ qua. Lần khám này bác sĩ cho siêu âm đo độ mờ da gáy để xác định các nguy cơ bệnh Down và các bất thường khác của thai.

Lưu ý mẹ bầu không nên bỏ qua lần khám thai này khi bước sang tuần thứ 13. Khi bước sang tuần thứ 13 các chuẩn đoán chỉ số này sẽ không chính xác, không có giá trị chuẩn đoán nữa. Dựa vào kết quả siêu âm bác sĩ sẽ đưa ra tư vấn khuyến nghị tiếp theo. Đặc biệt trong tuần khám thai này, bác sĩ có thể cho bạn uống viên sắc, các loại vitamin,… bạn có thể uống các loại sữa cho bà bầu để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho mẹ và bé.

3, Các xét nghiệm cho bà bầu xét nghiệm Triple Test

 

Các xét nghiệm cho bà bầu

Các xét nghiệm cho bà bầu

Kết quả sẽ chính xác nhất khi bạn thực hiện khám thai ở tuần 16-17 thai kỳ. Bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm Triple Test cho bạn. Triple Test là bộ 3 xét nghiệm dùng máu của mẹ bầu để tìm ra các nguy cơ nguy hiểm cho trẻ.

  • Như chất AFP đây là loại protein do thai sản xuất
  • HCG loại nội tiết tố do nhau thai sản xuất
  • Estriol đây là loại nội tiết estrogen được thai nhi và nhau thai sản xuất

Xét nghiệm này rất quan trọng giúp chuẩn đoán thai nhi có nguy cơ bị rối loạn di truyền nhiễm sắc thể hay không. Có cần làm thêm các xét nghiệm khác cho thai nữa không.

4, Siêu âm 4D

Siêu âm 4D được thực hiện trong tuần thai thứ 22-24. Siêu âm 4D sẽ giúp bác sĩ phát hiện các trường hợp bất thường về hình thái như sứt môi, di dạng ở các cơ quan, các bất thường về tim và hệ xương. Từ đó có những phát hiện và can thiệp kịp thời tránh tình trạng xấu xảy ra. Bên cạnh đó bác sĩ cũng nhận biết được giới tính của thai nhi trong những tuần này.

5, Các xét nghiệm cho bà bầu xét nghiệm máu

Các xét nghiệm cho bà bầu bắt buộc thực hiện đối với thai phụ, tùy vào tình hình thai phụ sẽ có những xét nghiệm khác nhau. Bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm máu trong trường hợp cần truyền máu khi sinh, yếu tố Rh. Phát hiện Rubella, hàm lượng sắt,…từ đó bác sĩ chuẩn đoán và hướng tiếp theo cho sản phụ. Thường khoảng tuần 36 trước khi sinh bác sĩ sẽ cho xét nghiệm máu lại lần nữa kiểm tra khả năng đông máu.

Các bài viết liên quan:

BỆNH ĐAU DẠ DÀY Ở PHỤ NỮ MANG THAI

KHÁM TIỀN SẢN – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT TRƯỚC KHI MANG THAI

6, Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm này giúp bác sĩ phát hiện sản phụ có mắc các bệnh nhiễm trùng đường tiểu, bệnh tiểu đường khi mang thai hay không để phát hiện sớm và điều trị kịp thời bằng cách xét nghiệm đo lượng protein trong nước tiểu, Nitrite, Albumin,…

7, Tiêm vaccine uốn ván

 

Tiêm phòng cho mẹ và bé

Tiêm phòng cho mẹ và bé

Bạn sẽ được tiêm lần lượt hai mũi vaccine theo chỉ định của bác sĩ thường từ tuần 30-32.

8, Siêu âm trước khi sinh

Thời gian gần sinh tuần 35-36 thai phụ sẽ được bác sĩ tiến hành siêu âm theo dõi Doppler động mạch não, kiểm tra nước ối, động mạch tử cung dây rốn,… Trong thời gian này bác sĩ có thể cho bạn xét nghiệm Non-stress. Non-stress là loại xét nghiệm theo dõi nhịp tim thai, không cần tạo nên cơn co tử cung. Kiểm tra lượng oxy thai nhi nhận được trong bụng mẹ. Kiểm tra sức khỏe của bé. Tùy vào sức khỏe của bé và thai phụ bác sĩ sẽ cho làm các xét nghiệm liên quan.

Siêu âm nhiều khi mang thai có sao không?

Cuộc sống ngày càng phát triển, ngành y tế cũng vậy. Việc khám thai trở nên dễ dàng hơn. Chính vì thế nhiều bà mẹ khi mang thai muốn nhìn thấy hình ảnh con mình trong ảnh. Xét nghiệm xem sức khỏe bé có tốt không. Nên người cha, người mẹ không ngần ngại chi tiêu cho siêu âm nhiều lần. Theo các bác sĩ chuyên khoa cho rằng việc siêu âm nhiều lần khi mang thai là không cần thiết. Thường số lần siêu âm khoảng 7 lần là đủ.

Trong quá trình mang thai nên thực hiện các xét nghiệm cho bà bầu để theo dõi sự tiến triển của thai. Tránh các rủi ro các bệnh thường mắc phải trong quá trình mang thai. Đến các cơ sở y tế uy tín thực hiện các xét nghiệm cần thiết.

CÔNG TY CỔ PHẦN BỆNH VIỆN NĂM ANH BÌNH DƯƠNG.
Địa chỉ: 2A/8 Khu phố Thống Nhất, thị trấn Dĩ An, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương, Việt Nam.
Liên hệ: 02743742531.
Website: benhviennamanh.com.vn

Logo Nam Anh