Ở Bệnh Viện Năm Anh bệnh nhân là ưu tiên hàng đầu

02743742531

Hỏi đáp thắc mắc TS.BS Võ Thị Kim Anh
Liên hệ hành chính: 02743742531

ĐỊA CHỈ

2A/8 Khu Phố Thống Nhất, thị trấn Dĩ An,
huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương, Việt Nam

10 nguyên nhân bệnh viêm gan xơ gan phổ biến hiện nay

10 nguyên nhân bệnh viêm gan xơ gan phổ biến hiện nay XEM THÊM

10 nguyên nhân bệnh viêm gan xơ gan phổ biến hiện nay

Những nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan phổ biến. Hiện nay cuộc sống ngày càng bận bịu con người không thể tự nấu ăn và làm nhiều việc khác. Người ta thường ra các quán ăn lề đường ăn uống. Thức ăn kém vệ sinh là mầm móng cho các bệnh viêm gan do vi rút gây ra. Sau đây là những nguyên nhân bệnh viêm gan phổ biến hiện nay. 

1, NGUYÊN NHÂN BỆNH VIÊM GAN DO UỐNG RƯỢU, BIA, THỨC UỐNG CHỨA CỒN

 

Nguyên nhân bệnh viêm gan do uống bia rượu

Nguyên nhân bệnh viêm gan do uống bia rượu

Trong các buổi tiệc tùng bạn thường có thói quen uống rượu bia cùng bạn bè để giao lưu nhầm nâng cao chất lượng các mối quan hệ. Tuy nhiên bạn bè mời uống thì khó mà từ chối do không muốn mất lòng. Nên việc uống rượu bia tới bến là chuyện thường tình. Khi ấy trong cơ thể nạp một lượng rượu bia khá lớn. Lúc này lá gan tập trung thải độc nhầm giảm độc tố của cồn. Gan hoạt động nhiều và có nhiều độc tố của bia rượu là nguyên nhân bệnh viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan

Xem thêm: Viêm gan là gì? Có mấy loại viêm gan và loại nào nguy hiểm nhất

2, NGUYÊN NHÂN BỆNH VIÊM GAN DO BÉO PHÌ

Béo phì là nguyên nhân gây ra các bệnh về gan. Khoảng 80% đến 90% bệnh gan nhiễm mỡ xuất hiện từ những bệnh nhân béo phì. Mỡ dư thừa sẽ tích tụ ở khắp nơi trong cơ thể kể cả các cơ quan như gan. Người béo phì thường ăn rất nhiều nên năng lượng quá dư thừa không giải phóng thành năng lượng được tích trữ ở gan gây ra gan nhiễm mỡ. Càng béo phì bênh càng nặng gây bệnh gan nhiễm mỡ, nặng hơn là bị xơ gan.

3, NGƯỜI MẮC BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Người bệnh tiểu đường khả năng mắc bệnh gan chiếm 50%. Những người bệnh tiểu đường có hàm lượng insulin trong máu cao thường tích tụ mỡ ở bụng gây viêm gan. Gan nhiễm mỡ thường gặp ở bệnh nhân tiểu đường type 2, ít gặp ở bệnh nhân tiểu đường type 1. Nguyên nhân bệnh tiểu đường do sự rối loạn chuyển hóa chất béo thiếu hụt insulin làm cho glucose không thể xâm nhập vào các mô dẫn đến thiếu năng lượng cho hoạt động tế bào. Cơ thể bù đấp lại bằng cách phân giải lipit thành acid béo. Làm nồng độ acid béo trong gan và máu tăng cao không kịp chuyển hóa là nguyên nhân bệnh viêm gan.

4, NGUYÊN NHÂN BỆNH VIÊM GAN DO HẤP THỤ NHIỀU MUỐI

Việc ăn quá mặn, sử dụng nhiều muối trong bữa ăn sẽ không tốt cho sức khỏe. Khi sử dụng nhiều muối sẽ làm tăng huyết áp. Việc ăn nhiều muối có khả năng bệnh gan cao. Khi đó trong gan sẽ hình thành dịch giữ nước và gây chướng gan.

5, HÚT THUỐC LÁ

 

Nguyên nhân bệnh viêm gan do hút thuốc lá

Nguyên nhân bệnh viêm gan do hút thuốc lá

Hút thuốc lá từ xưa đến nay không hề tốt, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người hút và những người xung quanh. Hút thuốc tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến gan, làm tăng stress oxy hóa gây ảnh hưởng đến tế bào trong gan.

6, LẠM DỤNG SỬ DỤNG THUỐC

Nguyên nhân bệnh viêm gan do thuốc là một sản phẩm rất kỳ diệu của những bác sĩ khi sử dụng một cách hợp lý sẽ phát huy công dụng, hiệu quả của thuốc. Cái gì cũng vậy sử dụng quá nhiều cũng sẽ gây tác hại cho dù nó có tốt đến đâu. Sử dụng điều trị bệnh bằng thuốc có thể gây những biến chứng gây hại cho gan.

7, DI TRUYỀN 

Di truyền đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì nồi giống. Di truyền đứa bé sẽ được hưởng tất cả các yếu tố gen của cha mẹ. Cha mẹ đã từng bệnh gan có thể con cái của họ có thể mắc bệnh gan. Bệnh Wilson cơ thể tích tụ đồng và hemochromatosis khiến dư thừa sắt, tyrosinemia, hội chứng Alagille và galactose là những dạng của bệnh gan do di truyền.

8, DINH DƯỠNG KÉM

Một cơ thể không đủ dinh dưỡng sẽ không thiếu chất đề kháng để chóng lại bệnh tật. Cơ thể có chất dinh dưỡng kém sẽ tạo điều kiện cho bệnh gan nhiễm mỡ bùng phát. Những người có cơ thể ốm yếu sẽ không có đủ chất cần thiết để thanh lọc bớt mỡ. Lượng đường trong máu thấp không đủ để tạo năng lượng cho hoạt động hằng ngày. Trong tình trạng thiếu dinh dưỡng như thế cơ thể sẽ tự động sản sinh các chất để tạo thành năng lượng, khi đó bạn lười vận động các chất dinh dưỡng tích tụ không được phân giải. Lượng mỡ trong máu nhiều lên vượt mức cho phép gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

9, TĂNG MỠ MÁU

 

Nguyên nhân bệnh gan do tăng mỡ máu

Nguyên nhân bệnh gan do tăng mỡ máu

Bình thường trong máu luôn có một tỷ lệ mỡ trong máu nhất định gan tổng hợp ổn định màn tế bào, thấm hút chất dinh dưỡng. Khi chúng ta nạp quá nhiều chất béo cho cơ thể làm lượng mỡ trong máu tăng lên vượt mức bình thường. Cứ mỗi 2 phút toàn bộ máu trong cơ thể chạy qua gan một lần. Gan không kịp xử lý gây nên bệnh gan.

10, SỬ DỤNG THỰC PHẨM KHÔNG AN TOÀN

Nguyên nhân bệnh viêm gan là do sử dụng các thực phẩm bị ô nhiễm, không rõ nguồn gốc, chứa nhiều hóa chất độc hại, thức ăn vỉa hè không đảm bảo vệ sinh là nguyên nhân suy giảm hoạt động của gan. Gan dễ bị tổn thương gây nên men gan cao, viêm gan, xơ gan.

Muốn phòng bệnh về gan ta nên tránh xa các nguyên nhân bệnh viêm gan ra để có một sức khỏe tốt. Khi bạn có dấu hiệu nghi ngờ bản thân mắc bệnh viêm gan. Hãy đến với Bệnh viên Năm Anh để được thăm khám và điều trị.

Logo Nam Anh