Ở Bệnh Viện Năm Anh bệnh nhân là ưu tiên hàng đầu

02743742531

Hỏi đáp thắc mắc TS.BS Võ Thị Kim Anh
Liên hệ hành chính: 02743742531

ĐỊA CHỈ

2A/8 Khu Phố Thống Nhất, thị trấn Dĩ An,
huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương, Việt Nam

PHÂN LOẠI TIỂU ĐƯỜNG VÀ NGUYÊN NHÂN BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

PHÂN LOẠI TIỂU ĐƯỜNG VÀ NGUYÊN NHÂN BỆNH TIỂU ĐƯỜNG XEM THÊM

PHÂN LOẠI TIỂU ĐƯỜNG VÀ NGUYÊN NHÂN BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Bệnh tiểu đường có nhiều nguyên nhân được chia thành những loại khác nhau tùy vào cấp độ. Nguyên nhân bệnh tiểu đường có thể lý giải một phần tại sao bị bệnh tiểu đường. Từ đó đưa ra những phương pháp điều trị phù hợp.

1, CÁC LOẠI TIỂU ĐƯỜNG VÀ CÁCH PHÂN BIỆT TỪNG LOẠI

Bệnh tiểu đường được chia thành 3 loại chính là tiểu đường type 1, type 2, type 3. Mỗi loại sẽ có những triệu chứng và biểu hiện khác nhau tùy vào cấp độ của bệnh. Dưới đây sẽ là một số biểu hiện của từng loại tiểu đường để phân biệt để có phương pháp điều trị phù hợp với từng giai đoạn.

Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường

BỆNH TIỂU ĐƯỜNG TYPE 1

Số lượng người mắc bệnh tiểu đường type 1 chiếm 15% theo thống kê. Đối tượng bị bệnh tiểu đường type 1 thường là trẻ em thanh thiếu niên dưới 20 tuổi và người trưởng thành.

Người mắc bệnh tiểu đường type 1 sẽ chung sống với căn bệnh này suốt đời và không ngừng bơm insulin vào cơ thể để duy trì cuộc sống. Nguyên nhân bệnh tiểu đường type 1 là do các tế bào tuyến tụy trong cơ thể bị phá hủy và không còn khả năng sản sinh insulin.

Dấu hiệu thường thấy của người mắc bệnh tiểu đường type1 là họ sẽ cảm thấy rất khát nước, cơ thể lúc nào cũng mệt mõi kèm theo với sự sụt giảm về cân nặng.

BỆNH TIỂU ĐƯỜNG TYPE 2

Bệnh nhân tiểu đường type 2 so với type 1 thì tế bào tuyến tụy có thể sản sinh ra insulin nhưng không thể tiếp nhận thêm insulin từ bên ngoài.

Tiểu đường type 2 dễ mắc phải hơn chiếm khoảng 95%. Độ tuổi dễ mắc bệnh tiểu đường type 2 nhất trên 30 tuổi. Tuy phổ biến nhưng bệnh rất khó phát hiện do triệu chứng không rõ rệt

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh do chế độ sinh hoạt không hợp lý, thừa cân, béo phì, lười vận động.

Dấu hiệu nhận biết tiểu đường type 2 cũng khó do biểu hiện không rõ ràng. Tuy nhiên biểu hiện dễ thấy nhất mắt mờ khó quan sát, khi có vết thương rất chậm lành.

BỆNH TIỂU ĐƯỜNG TYPE 3

Bệnh tiểu đường type 3 thường gặp ở phụ nữ trong thời kỳ mang thai hay còn gọi là tiểu đường thai kỳ. Loại tiểu đường này rất khó lường do xuất hiện trong thời kỳ người phụ nữ mang thai nhưng khi sinh em bé xong thì biến mất. Có thể xuất hiện lại khi mang thai em bé sau.

Với những phụ nữ ở lần sinh thứ 2 có thể biến chứng bệnh sang tiểu đường type 2. Tuy nhiên bệnh tiểu đường thai kỳ thường có nguy cơ mắc bệnh đối với phụ nữ cao tuổi.

2, NGUYÊN NHÂN BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Bệnh tiểu đường được sinh ra với nhiều nguyên nhân. Thường do thói quen sinh hoạt ăn uống không đảm bảo về lâu dài sẽ gây ra những bệnh không lường. Tuy nhiên bên dưới mình sẽ nêu những nguyên nhân bệnh tiểu đường điển hình nhất.

BỎ BỮA ĂN SÁNG

 

Ăn uống đúng giờ đủ chất

Ăn uống đúng giờ đủ chất

Bữa ăn sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày do sáng là thời gian ruột bắt đầu hấp thụ chất dinh dưỡng để thực hiện quá trình trao đổi chất chuyển hóa thành năng lượng để ta hoạt động trong cả một ngày dài. Nhiều người hay bỏ bữa ăn sáng là thói quen không hề tốt có thể do họ bận công việc trong cuộc sống ngày nay hoặc tối thức quá khuya nên sáng dậy trễ 9-10h thay vào đó họ ăn trưa luôn vừa tới cữ lại tiết kiệm. Tư duy này là một sai lầm lớn. Bạn không nên đưa cơ thể vào trạng thái đói thời gian dài như thế sẽ khiến cho lượng insulin trong cơ thể bị gián đoạn. Nguy cơ cao dẫn đến tiểu đường type 2 đối với người hay bỏ bữa ăn sáng.

>>Xem thêm: Cơ thể bạn đang thiếu những chất dinh dưỡng nào? 

CƠ THỂ BỊ MẤT NƯỚC

Cơ thể ta luôn luôn cần đủ nước để duy trì các hoạt động sống trong cơ thể. Tuy nhiên việc thiếu nước hoặc mất nước nghiêm trọng sẽ dẫn đến đường huyết trong cơ thể tăng cao. Vì lúc này lượng đường trong cơ thể tập trung lại một chỗ mà không được giải phóng sang nơi khác. Trung bình một người bình thường nặng 50kg cần cung cấp ít nhất 1,5 lít nước cho cơ thể. Để tránh tình trạng đường huyết tăng cao ta nên tập thói quen uống đủ nước.

THƯỜNG XUYÊN KHÔNG TẬP THỂ DỤC NGUYÊN NHÂN BỆNH TIỂU ĐƯỜNG 

 

Tập thể dục hạn chế bệnh tiểu đường

Tập thể dục hạn chế bệnh tiểu đường

Các công việc yêu cầu ngồi lâu liên tục như các công việc văn phòng, hành chính. Việc ngồi hàng giờ như thế dễ tích tụ mỡ bụng và gây nên bệnh tiểu đường. Vì thế đối với những công việc ngồi lâu như hành chính bạn cần có kế hoạch luyện tập thể dục thể thao phù hợp để tránh bệnh tiểu đường.

SINH HOẠT Ở NƠI THIẾU ÁNH SÁNG MẶT TRỜI 

Việc sính hoạt ở nơi thiếu ánh sáng mặt trời có liên quan gì đến bệnh tiểu đường. Nhưng thật sự có liên quan đấy. Nếu môi trường sống của bạn thiếu ánh sáng mặt trời có nghĩa là thiếu vitamin D cũng sẽ ảnh hưởng đến cơ thể là nguyên nhân bệnh tiểu đường đấy. Hãy thay đổi môi trường sống sinh hoạt của bạn hướng đến những nơi có đủ ánh sáng mặt trời để sản sinh vitamin D.

THIẾU PROBIOTIC

Việc ăn uống hằng ngày thiếu các lợi khuẩn sẽ gây ra hiện tượng đề kháng với insulin dễ mắc bệnh tiểu đường. Vì thế trong chế độ ăn hằng ngày bạn nên cung cấp các vi khuẩn có lợi hay bổ sung thêm probiotic các vi khuẩn này tìm thấy trong các loại sữa chua hay sữa đông,..

SỬ DỤNG THỰC PHẨM ĐỰNG TRONG ĐỒ NHỰA CŨNG LÀ NGUYÊN NHÂN BỆNH TIỂU ĐƯỜNG 

Sử dụng các thức ăn thực phẩm đựng trong đồ nhựa cũng gây nên bệnh tiểu đường. Các hóa chất có trong đồ nhựa có những chất gây đề kháng với insulin và làm tăng đường huyết.

Việc phân loại bệnh tiểu đường và tìm hiểu việc nguyên nhân bệnh tiểu đường sẽ giúp ích cho bạn. Hạn chế được nguy cơ tiểu đường cũng như sẽ biết được bạn có mắc bệnh tiểu đường hay không, nếu mắc bệnh thì thuộc loại nào. Tuy nhiên cách tốt nhất nếu cảm thấy nghi ngờ mình bị tiểu đường hoặc có những triệu chứng dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường hãy liên hệ bác sĩ để thăm khám và điều trị kịp thời.

 

Logo Nam Anh