Ở Bệnh Viện Năm Anh bệnh nhân là ưu tiên hàng đầu

02743742531

Hỏi đáp thắc mắc TS.BS Võ Thị Kim Anh
Liên hệ hành chính: 02743742531

ĐỊA CHỈ

2A/8 Khu Phố Thống Nhất, thị trấn Dĩ An,
huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương, Việt Nam

RỐI LOẠN RỤNG TRỨNG – KHẢ NĂNG VÔ SINH CAO

RỐI LOẠN RỤNG TRỨNG – KHẢ NĂNG VÔ SINH CAO XEM THÊM

RỐI LOẠN RỤNG TRỨNG – KHẢ NĂNG VÔ SINH CAO

Rối loạn rụng trứng ở nữ giới, chiếm khoảng từ 20 – 40% những người mắc rối loạn rụng trứng. Là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến khả năng thụ thai thấp ở phụ nữ và có khả năng cao dẫn đến vô sinh.

Theo thời gian, sự vô sinh sẽ càng tăng lên khi trứng sẽ giảm dần tới thời kì mãn kinh, tức không còn trứng để rụng nữa. Một số người sẽ mắc phải triệu chứng rụng trứng không đều, một số khác thậm chí còn không rụng trứng trong một vài tháng liên tục ngay khi còn rất trẻ. Chu kỳ rụng trứng thất thường là dấu hiệu bất ổn đối với cơ quan sinh sản của bạn, có thể dẫn đến vô sinh.

XEM THÊM: 

http://benhviennamanh.com.vn/2018/09/18/nhung-dieu-can-biet-ve-u-nang-buong-trung/

http://benhviennamanh.com.vn/2018/09/14/viem-buong-trung-nguyen-nhan-gay-vo-sinh-o-phu-nu/

NGUYÊN NHÂN GÂY RỐI LOẠN RỤNG TRỨNG

 • Rối loạn chức năng tuyến yên: là cơ quan sản xuất ra các hooc – môn kiểm soát hoạt động của buồng trứng. Nếu lượng hóoc – môn được tiết ra thấp hoặc không bình thường, trứng sẽ không nhân đủ kích thước và tác động để rụng trứng theo chu kỳ.
 • Rối loạn chức năng tuyến thượng thận: là cơ quan sản xuất ra hooc môn nam. Nếu tuyến này tiết ra quá nhiều hooc – môn nam trong cơ thể cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng rụng trứng.
 • Cơ thể tiết quá nhiều hóc môn prolactin Hóc môn prolactin chịu trách nhiệm kích thích cơ thể sản xuất sữa khi mang thai. Tuy nhiên, hàm lượng hóc môn này tăng cao khi phụ nữ không mang thai sẽ khiến cho việc rụng trứng diễn ra không đúng chu kỳ vì prolactin làm giảm hóc môn kích thích trứng chín và rụng.
 • Rối loạn tuyến giáp: Tuyến giáp là cơ quan sản sinh ra hóc môn nam trong cơ thể. Việc hóc môn nam trong cơ thể không ổn định có thể ảnh hưởng đến việc rụng trứng.
 • Hội chứng buồng trứng đa nang: Phụ nữ mắc phải hội chứng này có đặc điểm là chu kỳ kinh nguyệt không đều và tăng hóc môn nam trong cơ thể. Điều này có thể biểu hiện ra bên ngoài thông qua tình trạng mụn mọc nhiều, lông dày đặc, tăng cân béo phì và buồng trứng to với nhiều nang trứng bên trong.

CÁCH ĐIỀU TRỊ RỐI LOẠN RỤNG TRỨNG 

 • Hầu hết các rối loạn rụng trứng đều có thể điều trị tùy vào nguyên nhân gây bệnh. Biện pháp điều trị y tế cần được kết hợp với điều chỉnh chế độ ăn uống và sử dụng thuốc kích thích rụng trứng, đồng thời giảm stress.
 • Thuốc kích thích hóc môn được sản xuất nhằm tăng lượng hóc môn FSH và LH, hai hoóc-môn điều khiển sự hoạt động của buồng trứng trong tuyến yên. Nhờ đó, buồng trứng sẽ nhận đủ tín hiệu để thúc đẩy trứng trưởng thành và phóng thích quả trứng đó.
 • Hầu hết bệnh nhân được điều trị bằng cách này sẽ lấy lại chu trình rụng trứng đều đặn và có thể mang thai trong vòng từ 3 đến 6 chu kỳ điều trị.
 • Nếu đã quá khoảng thời gian này mà khả năng rụng trứng không được cải thiện, các bác sĩ sẽ thực hiện thêm các biện pháp phụ trợ. Một số trường hợp cần phải phẫu thuật nếu như có khối u mọc trong buồng trứng.

ĐẾN GẶP BÁC SĨ KHI THẤY CÓ DẤU HIỆU BẤT THƯỜNG 

 • Rối loạn rụng trứng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng vô sinh, tuy nhiên, không phải cứ điều trị rối loạn rụng trứng là có thể giải quyết được vấn đề vô sinh, vì bạn có thể mắc phải những vấn đề đi kèm và có thể khiến cho việc điều trị khó khăn hơn.
 • Việc theo dõi và điều trị bởi một chuyên gia,sẽ giúp ích  cho các cặp đôi đang phải đối mặt với vấn đề này. Lời khuyên đưa ra là hãy đến gặp bác sĩ sớm khi đã thử nhiều biện pháp mà vẫn chưa có thai như mong muốn.
 • Rối loạn chu kỳ rụng trứng ở phụ nữ là dạng rất phổ biến, và có thể chữa trị nếu phát hiện kịp thời. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra vô sinh, trong đó có những nguyên nhân không có triệu chứng rõ ràng.
 • Chính vì vậy, các chuyên gia y tế khuyên những cặp vợ chồng không nên quá chủ quan, mà hãy tìm kiếm sự giúp đỡ của bác sĩ nếu sau 12 tháng không sử dụng các biện pháp tránh thai nhưng vẫn chưa có “tin vui”. Bạn càng sớm chẩn đoán đúng bệnh, càng có cơ hội thụ thai cao hơn.

CÔNG TY CỔ PHẦN BỆNH VIỆN NĂM ANH BÌNH DƯƠNG.
Địa chỉ: 2A/8 Khu phố Thống Nhất, thị trấn Dĩ An, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương, Việt Nam.
Liên hệ: 02743742531.
Website: http://benhviennamanh.com.vn/

Logo Nam Anh