Ở Bệnh Viện Năm Anh bệnh nhân là ưu tiên hàng đầu

02743742531

Hỏi đáp thắc mắc TS.BS Võ Thị Kim Anh
Liên hệ hành chính: 02743742531

ĐỊA CHỈ

2A/8 Khu Phố Thống Nhất, thị trấn Dĩ An,
huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương, Việt Nam

NGUYÊN NHÂN VÀ DẤU HIỆU CỦA BỆNH U XƠ TỬ CUNG

NGUYÊN NHÂN VÀ DẤU HIỆU CỦA BỆNH U XƠ TỬ CUNG XEM THÊM

NGUYÊN NHÂN VÀ DẤU HIỆU CỦA BỆNH U XƠ TỬ CUNG

U xơ tử cung là căn bệnh có tỷ lệ mắc lên tới 30% ở những phụ nữ từ 30-50 tuổi. Bệnh hay gặp ở phụ nữ thuộc nhiều độ tuổi khác nhau. Thường là những người đã quan hệ tình dục.

Tùy theo vị trí và kích thước u mà bệnh biểu hiện với những triệu chứng khác nhau. Nếu u xơ nhỏ và không gây rối loạn kinh nguyệt cũng như không cản trở thụ thai. Thì bạn chỉ cần theo dõi và không cần điều trị.

Ngược lại, nếu u xơ tử cung lớn, gây rong kinh, đau bụng kinh hoặc vô sinh, sẩy thai thì lúc này bạn cần được điều trị. Tùy theo loại u và tình hình sức khỏe của người phụ nữ mà có nhiều phương pháp điều trị khác nhau. Việc lựa chọn cách điều trị phụ thuộc vào sự lựa chọn của người bệnh cùng với tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

XEM THÊM

ĐỪNG BỎ QUA DẤU HIỆU CẢNH BÁO UNG THƯ CỔ TỬ CUNG

VIÊM BUỒNG TRỨNG – NGUYÊN NHÂN GÂY VÔ SINH Ở PHỤ NỮ

1. Triệu chứng thường gặp ở bệnh u xơ tử cung.

Khoảng 30 đến 50% trường hợp bị u xơ không gây ra triệu chứng rõ rệt. Các triệu chứng phổ biến của u xơ tử cung là:

  • Rong kinh (kỳ kinh kéo dài) và cường kinh (ra nhiều máu)
  • Đau hay cảm giác tức ở vùng chậu
  • Đau khi giao hợp
  • Đi tiểu thường xuyên do áp lực của u xơ tử cung lên bàng quang
  • Táo bón hoặc đầy hơi
  • Bụng to.

Trường hợp có u xơ trong lúc mang thai có thể sẽ gây ra một số biến chứng trong quá trình mang thai. Các khối u sẽ làm bong nhau thai sớm làm cho bào thai thiếu máu nuôi. Các khối u sẽ làm dịch chuyển vị trí của bào thai, làm cho người mẹ khó sinh tự nhiên mà phải nhờ vào sinh mổ.

2. Nguyên nhân gây ra bệnh u xơ tử cung.

Các bác sĩ vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh chính xác. Bác sĩ không bao giờ tìm thấy u xơ tử cung ở phụ nữ trước tuổi sinh sản và bệnh thường gặp hơn ở phụ nữ mang thai. Sau khi mãn kinh, có rất ít trường hợp phụ nữ mắc bệnh u xơ tử cung. U xơ tử cung phát triển rất nhanh trong thời gian thai kì. Khi mà nồng độ estrogen và progesteron trong máu cao.

Tuy nhiên, vài yếu tố có thể kết hợp với nhau để gây ra bệnh:

  • Thay đổi di truyền: u xơ có xu hướng xảy ra theo gia đình và trẻ sinh đôi cùng trứng có khả năng cùng bị u xơ cao hơn trẻ sinh đôi khác trứng.
  • Một số nghiên cứu chứng minh sự tăng trưởng của bệnh có liên quan đến các kích thích tố nữ estrogen và progesterone. Hai hormone kích thích sự phát triển của nội mạc tử cung trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt để chuẩn bị cho sự mang thai. Dường như đã góp phần thúc đẩy sự phát triển của u xơ. U xơ có nhiều thụ thể estrogen và progesterone hơn các tế bào cơ tử cung bình thường. Và có xu hướng teo lại sau mãn kinh do sự suy giảm hormone.
  • Nghiên cứu cho thấy những phụ nữ bị kinh nguyệt ở độ tuổi càng trẻ có nhiều nguy cơ phát triển u xơ tử cung hơn những phụ nữ bị hành kinh muộn.
  • Các yếu tố tăng trưởng khác. Các yếu tố giúp cơ thể duy trì nội môi, chẳng hạn như yếu tố tăng trưởng giống insulin, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của u xơ.

3. Các loại u xơ tử cung.

+ U xơ ở thành tử cung
U xơ ở thành tử cung là loại phổ biến nhất, những u xơ này xuất hiện trên niêm mạc tử cung (nội mạc tử cung) và có thể phát triển lớn làm tử cung phình to ra..

+ U xơ tử cung dưới thanh mạc (U xơ ở mặt ngoài tử cung)
U xơ dưới thanh mạc là u xơ hình thành ở mặt ngoài tử cung. Khi khối u phát triển đủ lớn có thể làm cho tử cung bị to về một bên. Đôi khi u xơ này chèn ép vào bàng quang, gây ra những triệu chứng về tiết niệu như mót tiểu và đi tiểu nhiều lần. Nếu u xơ lồi ra từ phía sau của tử cung, thỉnh thoảng có thể chèn ép trên trực tràng gây táo bón, hoặc trên các dây thần kinh cột sống, gây ra đau lưng.

+ U xơ tử cung có cuống
Khối u phát triển một cuống gốc hỗ trợ cho khối u phát triển, u xơ tử cung có cuống dễ gặp nhiều biến chứng do cuống bị xoắn, thường gặp những triệu chứng như đau bụng cấp tính đi kèm với tình trạng buồn nôn và nôn, mạch đập nhanh,…

+ U xơ tử cung dưới niêm mạc
Loại khối u phát triển trong lớp lót của tử cung, khối u dưới niêm mạc thì không phổ biến như các loại khác nhưng khi nó phát triển, nó có thể gây ra chảy máu kinh nguyệt nặng và khó thụ thai.

4. Hãy đi gặp bác sĩ nếu cảm thấy có dấu hiệu bất thường.

Tuy u xơ là khối u lành tính. Nhưng nó có thể gây khó chịu trong sinh hoạt hằng ngày. Trong trường hợp xấu có thể gây xuất huyết, dễ bị sảy thai, sinh non, băng kinh, băng huyết sau sinh….. Đừng nghĩ rằng u xơ tử cung có thể tự khỏi sau khi mãn kinh. Trì hoãn việc điều trị có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm khôn lường như vô sinh, hiếm muộn…

Bạn cần tư vấn với bác sĩ để hiểu rõ những phương pháp điều trị có thể ảnh hưởng tới bạn như thế nào. Sau đó bạn cùng bác sĩ có thể cùng thảo luận để chọn ra phương pháp thích hợp nhất. Với phụ nữ có dự định mang thai, dùng thuốc hoặc thực hiện phẫu thuật cắt bỏ u xơ thường là lựa chọn tốt nhất. Với phụ nữ không có dự định mang thai, thường có thể lựa chọn bất kì phương pháp nào.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào. Xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy, hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương pháp thích hợp nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN BỆNH VIỆN NĂM ANH BÌNH DƯƠNG.
Địa chỉ: 2A/8 Khu phố Thống Nhất, thị trấn Dĩ An, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương, Việt Nam.
Liên hệ: 02743742531.
Website: benhviennamanh.com.vn

Logo Nam Anh