Ở Bệnh Viện Năm Anh bệnh nhân là ưu tiên hàng đầu

02743742531

Hỏi đáp thắc mắc TS.BS Võ Thị Kim Anh
Liên hệ hành chính: 02743742531

ĐỊA CHỈ

2A/8 Khu Phố Thống Nhất, thị trấn Dĩ An,
huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương, Việt Nam

VIÊM BUỒNG TRỨNG – NGUYÊN NHÂN GÂY VÔ SINH Ở PHỤ NỮ

VIÊM BUỒNG TRỨNG – NGUYÊN NHÂN GÂY VÔ SINH Ở PHỤ NỮ XEM THÊM

VIÊM BUỒNG TRỨNG – NGUYÊN NHÂN GÂY VÔ SINH Ở PHỤ NỮ

Bệnh viêm buồng trứng gây ảnh hưởng trầm trọng lên sức khỏe sinh sản phụ nữ như vô sinh và thậm chí có thể ảnh hưởng tới tính mạng. Nếu như nhiễm trùng lan rộng trong khoang bụng mà không được kiểm soát tích cực bằng kháng sinh. Đôi khi với những nhiễm trùng nghiêm trọng. Bác sĩ buộc phải làm phẫu thuật cắt buồng trứng, tử cung để loại bỏ ổ lây nhiễm.

XEM THÊM

PHÒNG KHÁM SẢN PHỤ KHOA TẠI BÌNH DƯƠNG Ở ĐÂU TỐT NHẤT?

ĐỪNG BỎ QUA DẤU HIỆU CẢNH BÁO UNG THƯ CỔ TỬ CUNG

1. Nguyên nhân gây bệnh viêm buồng trứng.

Viêm buồng trứng có nguồn gốc là do lây nhiễm. Gốc rễ của căn bệnh này là bệnh nhiễm trùng vi khuẩn (tụ cầu, liên cầu, E. coli, Mycoplasma, v.v.) hoặc các tác nhân gây bệnh (Chlamydia, xoắn khuẩn, virus, v.v.). Quá trình lây nhiễm bắt đầu phát triển thông qua các ống dẫn trứng và sau đó ở buồng trứng.

– Việc vệ sinh cá nhân kém sạch sẽ, đặc biệt là vấn đề vệ sinh trong mỗi kì kinh nguyệt không đảm bảo, không thay băng vệ sinh thường xuyên, dùng tampon… điều này sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập sâu vào trong gây viêm nhiễm buồng trứng.

– Phụ nữ quan hệ tình dục bừa bãi, quan hệ tình dục không an toàn, không vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi quan hệ, quan hệ trong kì kinh nguyệt, quan hệ trong môi trường kém sạch sẽ… cũng là nguyên nhân gây viêm buồng trứng do vi khuẩn xâm nhập sâu vào bên trong qua đường quan hệ.

– Phụ nữ phá thai nhiều lần, phá thai ở những cơ sở y tế kém chất lượng, dụng cụ y tế không đảm bảo, không chăm sóc vùng kín cần thận sau phá thai cũng có thể gây viêm buồng trứng.

– Việc sử dụng các dụng cụ phòng tránh thai như: đặt vòng tránh thai… cũng là nguyên nhân của viêm buồng trứng.

– Phụ nữ mắc một số bệnh viêm nhiễm phụ khoa như: viêm vùng chậu, viêm ống dẫn trứng, viêm nội mạc tử cung, viêm cổ tử cung… cũng có thể lây lan và gây viêm nhiễm đến cả buồng trứng.

– Ngoài ra, còn có rất nhiều nguyên nhân khác khiến phụ nữ có thể dễ dàng bị viêm buồng trứng

2. Triệu chứng của bệnh viêm buồng trứng.

Viêm buồng trứng cấp tính

– Triệu chứng dễ bắt gặp nhất của bệnh nhân khi bị viêm buồng trứng cấp tính chính là hiện tượng rối loạn kinh nguyệt, nguy hiểm hơn là mất kinh.

– Người bệnh cảm thấy mệt mỏi, đau bụng, đau mỏi thắt lưng, hạ vị căng trướng, sốt.

– Hậu môn bị đau khi đại tiện, có cảm giác sưng nóng và ẩm ướt.

– Đau hai bên sườn, ngực phải trong trường hợp bị bệnh gân, thận.

– Người bệnh bị rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, biếng ăn.

– Nếu không điều trị kịp thời sẽ dễ dẫn đến nguy cơ bị viêm buồng trứng mãn tính.

Viêm buồng trứng mãn tính

– Đau bụng kinh, kinh nguyệt bất thường, xuất hiện các cơn đau vùng chậu và thắt lưng.

– Khí hư có màu, mùi bất thường, thậm chí kèm theo mủ.

– Bụng dưới nhấn vào thấy đau, căng trướng.

– Biếng ăn, mệt mỏi, sụt cân…

– Chúng ta cần chữa trị bệnh kịp thời nhằm tránh các nguy cơ chuyển sang giai đoạn ung thư buồng trứng. Gây vô sinh, đe dọa đến tính mạng.

Hướng điều trị viêm buồng trứng

Từ các triệu chứng bệnh vào giai đoạn đầu, bệnh nhân cần sớm phát hiện và điều trị bệnh kịp thời nhằm khắc phục mọi nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Tùy theo tình trạng bệnh của người bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị phù hợp nhằm phát huy cao nhất hiệu quả chữa trị an toàn. Nếu hiện tượng viêm nhiễm buồng trứng cấp tính, bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc kháng sinh thích hợp. Các trường hợp khác bác sĩ có thể chỉ định các cách chữa trị khác như tiểu phẫu, nội soi ở bụng.

Quá trình điều trị viêm buồng trứng không chỉ phụ thuộc vào cách điều trị từ chuyên khoa. Mà nó còn phải có sự phối hợp nhuần nguyễn với các phương pháp phòng ngừa, điều trị bệnh từ chính chế độ sinh hoạt và thực đơn ăn uống. Do đó, chúng ta cần hỏi thăm ý kiến bác sĩ trước khi muốn bổ sung một loại thực phẩm nào khác với chỉ định của bác sĩ. Để ngăn ngừa các hệ quả nguy hiểm gây ảnh hưởng trực tiếp đến lộ trình điều trị bệnh.

Lưu ý: Bệnh nhân tránh tùy tiện mua thuốc về dùng hay tự ý thay thế thuốc. Ngưng dùng thuốc khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ.

CÔNG TY CỔ PHẦN BỆNH VIỆN NĂM ANH BÌNH DƯƠNG
Địa chỉ: 2A/8 Khu phố Thống Nhất, thị trấn Dĩ An, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương, Việt Nam
Liên hệ: 02743742531
Website: benhviennamanh.com.vn

Logo Nam Anh