Ở Bệnh Viện Năm Anh bệnh nhân là ưu tiên hàng đầu

02743742531

Hỏi đáp thắc mắc TS.BS Võ Thị Kim Anh
Liên hệ hành chính: 02743742531

ĐỊA CHỈ

2A/8 Khu Phố Thống Nhất, thị trấn Dĩ An,
huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương, Việt Nam

ĐỪNG BỎ QUA DẤU HIỆU CẢNH BÁO UNG THƯ CỔ TỬ CUNG

ĐỪNG BỎ QUA DẤU HIỆU CẢNH BÁO UNG THƯ CỔ TỬ CUNG XEM THÊM

ĐỪNG BỎ QUA DẤU HIỆU CẢNH BÁO UNG THƯ CỔ TỬ CUNG

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ trên thế giới. Hiện nay, nhờ xét nghiệm phết cổ tử cung (Pap), có thể phát hiện được những bất ổn trước khi chúng trở thành ung thư, và bệnh thậm chí đã nằm ngoài top 10 bệnh ung thư gây tử vong nhiều nhất.

XEM THÊM

NHỮNG ĐIỀU CHƯA BIẾT VỀ UNG THƯ PHỔI

Những điều cần biết về ung thư vú – Phòng khám sản phụ khoa Bình Dương

1. Nguyên nhân nào gây ra bệnh ung thư cổ tử cung?

Hầu hết tất cả các trường hợp ung thư cổ tử cung là do virus HPV gây ra thông qua quan hệ tình dục.

Có hơn 100 loại virus HPV, nhưng hầu hết đều vô hại. Thực tế, hầu hết mọi người đều nhiễm HPV ở một thời điểm nào đó trong đời. Một số loại HPV có thể không gây triệu chứng gì cả, một số có thể gây ra mụn cóc sinh dục và một số có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung. Hai loại virus HPV này không gây ra bất kì triệu chứng nào nên bạn không thể biết mình có đang bị nhiễm virus hay không.Bác sĩ có thể dễ dàng phát hiện virus HPV thông qua xét nghiệm Pap, đây là lý do tại sao xét nghiệm Pap rất quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư cổ tử cung.
Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

 • Quan hệ tình dục sớm, quan hệ với nhiều bạn tình. Virut HPV lây truyền chủ yếu qua đường tình dục. Ngay cả những người quan hệ một vợ một chồng vẫn phải đối diện với hung bệnh này.
 • Sinh con khi tuổi đời còn trẻ
 • Sinh nhiều con. Các bà mẹ có ba trở lên có tỷ lệ mắc ung thư cao gấp đôi so với những phụ nữ không có con.
 • Lạm dụng thuốc tránh thai
 • Có tiền sử mắc các bệnh lây lan qua đường tình dục khác.
 • Di truyền

2. Triệu chứng thường gặp của ung thư cổ tử cung.

Ở giai đoạn đầu, phụ nữ bị ung thư cổ tử cung và tiền ung thư không có triệu chứng. Chỉ đến khi khối u phát triển lớn hoặc ảnh hưởng đến một số chức năng trong cơ thể thì mới các triệu chứng mới xuất hiện. Các triệu chứng của ung thư cổ tử cung bao gồm:

 • Ra máu âm đạo hoàn toàn không bình thường.
 • Kinh nguyệt ra nhiều. Kinh nguyệt của bạn kéo dài hai tuần thay vì bốn, năm ngày. Hoặc có hai lần kinh nguyệt trong một tháng.
 • Khí hư âm đạo có mùi hôi và màu hồng, nâu hoặc có máu, có thể lẫn những mảnh mô hoặc chất hoại tử. Vì khối u và khối u tiết ra chất dịch, có thể góp phần gây khí hư chảy nước liên tục xảy ra không vì lý do gì.
 • Đau vùng chậu, lưng, hoặc chân. Đau vùng chậu có thể là dấu hiệu của thay đổi ở cổ tử cung, nhưng ung thư cổ tử cung giai đoạn muộn thậm chí có thể lan tới bàng quang, ruột, phổi và gan.
 • Mệt mỏi nhiều
 • Luôn có cảm giác muốn ói
 • Sụt cân ngoài ý muốn

3. Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Một số bệnh khác, chẳng hạn như nhiễm trùng, cũng có thể gây ra các triệu chứng giống với ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, cho dù nguyên nhân gì, bạn cũng nên đến bác sĩ để kiểm tra các triệu chứng. Nếu bạn xem nhẹ và bỏ qua những triệu chứng này, bệnh sẽ ngày càng nặng hơn và không thể điều trị hiệu quả. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Bác sĩ thường sử dụng xét nghiệm Pap để chẩn đoán ung thư cổ tử cung. Nếu xét nghiệm này phát hiện các tế bào bất thường, bác sĩ sẽ cho bạn thực hiện một số xét nghiệm chuyên sâu hơn để chẩn đoán ví dụ như sinh thiết.

4. Phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung bằng cách nào?

 • Xét nghiệm Pap là cách tốt nhất để tìm tế bào thay đổi hay virus HPV ở cổ tử cung. Bạn phải thường xuyên làm xét nghiệm Pap theo quy định của bác sĩ. Để phát hiện và điều trị ung thư cổ tử cung kịp thời;
 • Nếu bạn dưới 26 tuổi, bạn nên chủng ngừa HPV. Vắc xin sẽ bảo vệ bạn chống lại HPV 16 và HPV 18 – hai loại virus có thể gây ung thư cổ tử cung;
 • Tránh bị nhiễm virus HPV bằng cách quan hệ tình dục an toàn, chẳng hạn như sử dụng bao cao su và hạn chế số lượng bạn tình.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN BỆNH VIỆN NĂM ANH BÌNH DƯƠNG
Địa chỉ: 2A/8 Khu phố Thống Nhất, thị trấn Dĩ An, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương, Việt Nam
Liên hệ: 02743742531
Website: benhviennamanh.com.vn

Logo Nam Anh