Ở Bệnh Viện Năm Anh bệnh nhân là ưu tiên hàng đầu

02743742531

Hỏi đáp thắc mắc TS.BS Võ Thị Kim Anh
Liên hệ hành chính: 02743742531

ĐỊA CHỈ

2A/8 Khu Phố Thống Nhất, thị trấn Dĩ An,
huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương, Việt Nam

CÁC BỆNH VỀ TAI THƯỜNG GẶP PHẢI

CÁC BỆNH VỀ TAI THƯỜNG GẶP PHẢI XEM THÊM

CÁC BỆNH VỀ TAI THƯỜNG GẶP PHẢI

Tai là bộ phận quan trong trong hệ thống tai – mũi – họng và thường viêm nhiễm vì cấu tạo có những sợi lông mỏng, nhỏ bên trong tai dễ bị tổn thương. Các bệnh lý về tai là khác nhau về mức độ từ nhẹ đến nặng. Trên thực tế, có nhiều người chưa thực sự quan tâm đến các bệnh về tai. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Các bệnh về tai có thể gây ra nhiều biến chứng, thậm chí có thể mất thính giác, đặc biệt với trẻ em.

=> XEM THÊM: KHÁM CHỮA BỆNH TẠI PHÒNG KHÁM BÁC SĨ GIA ĐÌNH TẠI BÌNH DƯƠNG

Tai mũi họng

1. Viêm tai giữa

Là chứng bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào, nhất là trẻ nhỏ dưới 6 tuổi.

Nguyên nhân gây bệnh: nước chảy vào tai, nhiễm lạnh, ô nhiễm không khí, thiếu máu não, tổn thương từ các niêm mạc tai…

Những triệu chứng thường gặp: đau tai, sốt nhẹ, nhức đầu, suy giảm thính giác, có dịch tiết lỏng chảy từ tai, đau họng…

Chuyển sang viêm tai giữa mãn tính, có mủ gây viêm xương chũm, viêm tai xương chũm mãn tính hồi viêm có thể gây liệt mặt, viêm mê nhĩ, áp xe ngoài màng cứng – biến chứng sọ não…

2. Bệnh ù tai

Là chứng bệnh thường gặp ở những người lớn tuổi. Người bệnh không nghe rõ được âm thanh, trong tai lúc nào cũng nghe những tiếng “ù ù”, cực kỳ khó chịu.

Nguyên nhân gây bệnh: viêm màng nhĩ ngoài, nhiều ráy tai gây tắc nghẽn, dị tật ngoài tai xơ cứng tai, thiếu máu lên não, lạm dụng nhiều chất kích thích…

Ù tai có thể khiến người bệnh thường xuyên mất ngủ, chóng mặt, mất tập trung, đau đầu, suy giảm trí nhớ…

3. Viêm tai ngoài

Là tình trạng viêm tai xảy ra khi ống tai do bị thương tổn, bị xâm nhập bởi vi khuẩn vào các liên kết nằm ở dưới da. Đây là hiện tượng xảy ra ở nhiều đối tượng, kể cả ở trẻ nhỏ.

Triệu chứng: ngứa, đau tai, lung bùng lỗ tai, không nghe được gì, chảy dịch vàng, cơn đau tai tăng lên khi hắc hơi, nhai thức ăn… Viêm tai ngoài có thể gây suy giảm thính lực, điếc tai; chuyển sang giai đoạn mãn tính, tổn thương não bộ, dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm khác (viêm tai giữa, đái tháo đường…).

4. Chảy mủ tai

Viêm tai giữa là bệnh thường thấy ở trẻ em và người lớn. Bệnh nhân bị chảy mủ tai tương đối thường xuyên. Điều trị bệnh này tương đối khó vì dễ tái phát. Làm tai khô và điều trị kháng sinh, bệnh có thể tạm ổn. Làm tai khô bằng cách lấy que bông cho vào tai. Khi bông thấm đầy mủ, bỏ que này lấy que khác thế vào. Phải dùng đến 5 – 7 que tai mới khô mủ. Mỗi khi thấy có mủ là phải làm khô tai. Có thể một ngày làm 2 – 3 lần.

Ở nơi không có que bông có thể lấy lọ nhỏ mắt cũ có vòi sẵn. Rửa sạch, để khô. Bóp lọ nhỏ mắt cho không khi thoát ra, đưa vòi vào ống tai, nơi có mủ, mở tay ra, mủ sẽ bị hút vào trong lọ. Bóp cho mủ ra ngoài, sau đó làm lại như cũ. Phải làm như vậy 2 – 3 lần mới mong phần lớn mủ được hút ra. Nếu vòi lọ nhỏ mắt ngắn, có thể ráp vào đầu ống dịch truyền dài độ 2cm.

5. Chảy máu tai nhẹ

Chảy máu tai nhẹ thường do sây sát khi móc tai, hoặc có người đụng vào. Có thể cầm máu bằng nhét bông sạch vào ống tai, không cần phải đi bệnh viện

6. Khiếm thính ở trẻ:

Em bé không nói được vì bé không nghe tiếng nói và không bắt chước được. Trẻ khiếm khuyết thính giác nặng và sâu mà không phát hiện và can thiệp kịp thời dẫn đến không nói được.

Khiếm thính ở trẻ có thể do bất thường từ tai ngoài, tai giữa hay từ tai trong trở lên.

Có 2 nhóm nguyên nhân:

  • Khiếm thính (điếc câm) bẩm sinh: Viêm trong bào thai (do Rubella), thoái hóa thần kinh do di truyền, do cha mẹ nghiện rượu, do đồng huyết thống của cha mẹ do yếu tố Rh (-) của mẹ.
  • Khiếm thính (điếc câm) mắc phải: Viêm màng não, viêm não, viêm tai hoại tử (do cúm, sởi), chấn thương khi đẻ, đẻ non, giang mai bẩm sinh, nhiễm độc thuốc (streptomycin)

Dấu hiệu không nghe được, chậm nói là những dấu hiệu tốt để phát hiện trẻ khiếm thính. Nhưng không phải là yếu tố phát hiện sớm nhất trẻ khiếm thính. Ngày nay với sự phát triển và tiến bộ vượt bậc của y học, chúng ta có thể phát hiện cũng như can thiệp hỗ trợ thính giác cho trẻ nghe kém từ rất sớm. Chúng ta có thể tầm soát sớm bằng các chương trình tầm soát với các kỹ thuật đo thính giác tiên tiến phù hợp với mỗi giai đoạn lứa tuổi khác nhau.

Khi có thắc mắc các bệnh lý về Tai hãy liên hệ Bệnh viện Nam Anh để được tư vấn và hướng dẫn tận tình.

CÔNG TY CỔ PHẦN BỆNH VIỆN NĂM ANH BÌNH DƯƠNG
Địa chỉ: 2A/8 Khu phố Thống Nhất, thị trấn Dĩ An, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương, Việt Nam
Liên hệ: 02743742531
Website: benhviennamanh.com.vn

Logo Nam Anh