Ở Bệnh Viện Năm Anh bệnh nhân là ưu tiên hàng đầu

02743742531

Hỏi đáp thắc mắc TS.BS Võ Thị Kim Anh
Liên hệ hành chính: 02743742531

ĐỊA CHỈ

2A/8 Khu Phố Thống Nhất, thị trấn Dĩ An,
huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương, Việt Nam

TÁC HẠI CỦA VIỆC DÙNG THUỐC BỔ NÃO SAI CÁCH

TÁC HẠI CỦA VIỆC DÙNG THUỐC BỔ NÃO SAI CÁCH XEM THÊM

TÁC HẠI CỦA VIỆC DÙNG THUỐC BỔ NÃO SAI CÁCH

Với nhiều người, thuốc bổ não được coi là “thần dược”, giúp tăng cường sức khỏe não bộ. Tuy nhiên nếu lạm dụng thì chính loại thuốc bổ này lại có thể khiến sức khỏe của bạn sẽ gặp vấn đề.

Những loại thuốc được cho là có tác dụng “bổ não, tăng cường trí nhớ”, thực chất đã tỏ rõ hiệu lực trong điều trị bệnh.Thuốc đã chứng minh được khả năng cải thiện chức năng thần kinh trung ương nhưng chỉ có tác động rõ nét trên trường hợp bệnh lý điển hình. Nó ít tác dụng trên người bình thường khỏe mạnh.

Xem thêm:

Chế độ ăn uống giúp bổ não cho sĩ tử trong mùa thi

Thuốc bổ mắt – Nên chọn thế nào cho đúng?

Lạm dụng thuốc bổ não – Nguy hiểm rình rập

Một số loại thuốc có tác dụng trên người bệnh, một số có tác dụng trên trẻ em. Chẳng hạn như DHA, omega 3 cần cho sự hình thành và phát triển não bộ nên rất cần cho trẻ em. Ở người trưởng thành, não bộ không hình thành và phát triển thêm nữa. Các chất này lại không có ý nghĩa làm thay đổi tuổi thọ của các tế bào. Nên chúng ít có tác dụng với người trưởng thành.

Một số thuốc có tác dụng phụ nghiêm trọng vì nó tác động vào mạch máu. Các thụ cảm thể thần kinh, tác động vào nồng độ các chất trung gian thần kinh như các thuốc vinpocetin, galantamin, modafinil.

Vì thế, việc dùng chúng cần phải tuân theo đúng chỉ định của bác sĩ mà không được tự ý sử dụng. Bởi rất có thể chúng làm thay đổi hoạt động của hệ tim mạch, hệ vận động. Làm thay đổi hoạt động của ruột – tiêu hóa. Khi dùng thuốc, bất cứ khi nào thấy có biểu hiện khác thường cần phải ngưng sử dụng thuốc và hỏi ý kiến bác sĩ.

thuốc bổ não

Tác hại của việc lạm dụng thuốc bổ não

Các loại thuốc bổ não có tác dụng tăng cường trí nhớ chủ yếu điều trị cho người già. Sa sút trí tuệ hoặc các di chứng bệnh… đều được các bác sĩ chuyên khoa chỉ định. Nếu tự uống và lạm dụng thuốc lâu dài sẽ có hại cho sức khỏe. Dễ thành thói quen ỉ lại vào thuốc, sinh hoang tưởng. Thậm chí gây tác dụng ngược do mua phải những loại thuốc kích thích thần kinh đang bị cấm, hoặc thuốc ít có tác dụng bổ não, tăng cường trí nhớ.

Nên nhớ, không có thuốc nào làm tăng trí thông minh cả. Mà chỉ có thuốc hỗ trợ, điều hòa các chức năng của trí tuệ. Trí nhớ của mỗi người được quyết định bởi yếu tố bẩm sinh và quá trình rèn luyện, học tập tích lũy lâu dài. Không phải cứ dùng thuốc bổ não là có thể tăng trí nhớ và khả năng học tập của học sinh.

Dùng thuốc bổ não phải tham khảo tư vấn bác sĩ

Việc dùng thuốc bổ não sai cách có thể dẫn đến biến chứng. Thậm chí gây tử vong nếu người mua dùng thuốc bổ vô tội vạ, quá liều…

thuốc bổ não

Thực chất loại thuốc bổ não này là thuốc kích thích. Làm tăng hoạt động của não khiến người dùng cảm thấy hưng phấn khi sử dụng. Nếu sử dụng liên tục và không theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa thần kinh, tâm thần. Thì người sử dụng rất dễ bị lệ thuộc vào thuốc. Dùng kéo dài sẽ gây hội chứng tâm thần rối loạn tập trung. 

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, khi cần sử dụng các loại thuốc gì, người dân cần có sự tư vấn của bác sĩ. Khi đang dùng thuốc, nếu xảy ra các phản ứng bất thường như ngứa. Nổi mề đay, khó thở, hoặc cảm thấy rất khó chịu thì ngừng ngay thuốc. Đến tái khám ở bác sĩ đã chỉ định thuốc để có xử trí kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc.  

CÔNG TY CỔ PHẦN BỆNH VIỆN NĂM ANH BÌNH DƯƠNG

Địa chỉ: 2A/8 Khu phố Thống Nhất, thị trấn Dĩ An, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương, Việt Nam

Liên hệ: 02743742531

Website: benhviennamanh.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/benhviennamanh.com.vn/

Logo Nam Anh