Ở Bệnh Viện Năm Anh bệnh nhân là ưu tiên hàng đầu

02743742531

Hỏi đáp thắc mắc TS.BS Võ Thị Kim Anh
Liên hệ hành chính: 02743742531

ĐỊA CHỈ

2A/8 Khu Phố Thống Nhất, thị trấn Dĩ An,
huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương, Việt Nam

BỆNH CÚM MÙA – CĂN BỆNH KHÔNG NÊN XEM THƯỜNG

BỆNH CÚM MÙA – CĂN BỆNH KHÔNG NÊN XEM THƯỜNG XEM THÊM

BỆNH CÚM MÙA – CĂN BỆNH KHÔNG NÊN XEM THƯỜNG

Bệnh cúm mùa là một bệnh nhiễm trùng hô hấp cấp tính do virus cúm gây nên. Bệnh xảy ra hàng năm, thường vào mùa đông – xuân.

Bệnh cảm cúm lây nhiễm trực tiếp từ người bệnh sang người lành thông qua các giọt bắn nhỏ khi nói chuyện, khi ho, hắt hơi. Tại Việt Nam, các virus gây bệnh cúm mùa thường gặp là cúm A/H3N2, A/H1N1 và cúm B.

Bệnh cúm mùa tiến triển thường lành tính, nhưng cũng có thể biến chứng nặng và nguy hiểm hơn ở những người có bệnh lý mạn tính về tim mạch và hô hấp, người bị suy giảm miễn dịch, người già (trên 65 tuổi), trẻ em (dưới 5 tuổi) và phụ nữ có thai. Bệnh có thể gây viêm phổi nặng, suy đa phủ tạng dẫn đến tử vong.

Xem thêm:

Cảm lạnh và cảm cúm khác nhau như thế nào?

Bệnh cúm A/H1N1 nguy hiểm như thế nào?

Triệu chứng của bệnh cúm mùa

Ở trẻ em hoặc người lớn, khoảng 2 ngày sau khi cơ thể tiếp xúc với virus cúm (thời gian ủ bệnh), các triệu chứng ban đầu có thế là: Những cơn sốt bắt đầu xuất hiện; có cảm giác ớn lạnh; nhức đầu; đau nhức cơ bắp; chóng mặt; ăn không ngon; mệt mỏi; ho; đau họng; chảy nước mũi; buồn nôn; cảm giác yếu ớt không còn chút sức lực; đau tai; có thể xuất hiện triệu chứng tiêu chảy.

Sau 5 ngày, sốt và các triệu chứng khác thường biến mất nhưng ho và tình trạng mệt mỏi vẫn kéo dài. Tất cả các triệu chứng sẽ biến mất trong vòng một hoặc hai tuần.

Những người dễ bị cúm nhất lúc giao mùa

bệnh cúm mùa

Bệnh cúm mùa có thể gặp ở mọi đối tượng. Tuy nhiên, có một số nhóm bệnh nhân khi mà nhiễm cúm thì diễn biến bệnh bất thường. Không thể tự khỏi được, gây nguy hiểm. Đó những nhóm bệnh nhân mắc những bệnh mạn tính như các bệnh về tim mạch, như suy tim, hoặc bệnh về phổi như tắc nghẽn mãn tính phổi, hoặc hen phế quản, giãn phế quản…

Đây là những bệnh nhân đã có vấn đề về đường hô hấp, và khi họ nhiễm cúm, các triệu chứng bệnh mạn tính của họ sẽ có cơ thể bùng phát, diễn biến nặng hơn.

Ngoài ra, còn có nhóm bệnh nhân bị suy giảm hệ thống miễn dịch, do bệnh hoặc do dùng các loại thuốc điều trị bệnh khác. Khi bị suy giảm hệ miễn dịch thì sức đề kháng ở nhóm đối tượng này rất yếu và virus khi vào cơ thể có thể gây động lực. Các đối tượng này phải có chế độ phòng tránh hết sức nghiêm ngặt, tránh hẳn nguồn lây tiếp xúc, nếu để nhiễm cúm thì sẽ hết sức nguy hiểm.

Nhóm đối tượng nhiều tuổi cũng dễ mắc cúm, nhất là đối tượng trên 65 tuổi phải hạn chế việc bị nhiễm cúm. Ngoài ra, còn có đối tượng trẻ em và phụ nữ mang thai. Các nhóm đối tượng này phải theo dõi thật sát và khi bị nhiễm bệnh phải để ý mọi triệu chứng bệnh, khi nặng hoặc kéo dài, hoặc thậm chí gây ra các triệu chứng bệnh ở các cơ quan khác… thì chắc chắn phải đến các cơ sở y tế để có những tư vấn chữa trị bệnh đúng đắn.

Chớ dùng thuốc tùy tiện để trị bệnh cúm mùa

Một số người hay có thói quen khi có triệu chứng sốt, hắt hơi, sổ mũi, cảm cúm, cơ thể mệt mỏi, nhức đầu… Thường tự ý mua thuốc về dùng mà không có sự tư vấn của bác sĩ.

Với những bệnh nhân bị bệnh cúm mùa có diễn biến lành tính. Họ có thể dùng các loại thuốc giảm bớt các triệu chứng bệnh cúm. Tuy nhiên, việc dùng các chế phẩm thuốc cũng có thể gây nguy hiểm. Bởi cơ thể bệnh nhân có thể bị dị ứng với bất kỳ thành phần của chế phẩm thuốc.

bệnh cúm mùa

Đối với những chế phẩm thuốc đảm bảo về mặt chất lượng. Đặc biệt đúng chỉ định thì chúng ta có thể dùng thuốc trong thời gian ngắn để đảm bảo chất lượng cuộc sống thì cũng có một điều tốt. Song, không có sản phẩm nào là hoàn toàn an toàn cả. Và người bệnh có thể bất kỳ dị ứng với thành phần của thuốc. Do đó, khi dùng thuốc, người bệnh cần phải lưu ý mọi triệu chứng bất thường. Để có thể kịp thời đến các nhà chuyên môn giúp đỡ

Các bác sĩ khuyến cáo, biện pháp phòng chống cảm cúm bao gồm chích ngừa cúm. Tăng thoáng khí môi trường xung quanh. Hạn chế khả năng tiếp xúc nguồn bệnh và chế độ sinh hoạt hợp lý giúp duy trì khả năng đề kháng…

CÔNG TY CỔ PHẦN BỆNH VIỆN NĂM ANH BÌNH DƯƠNG

Địa chỉ: 2A/8 Khu phố Thống Nhất, thị trấn Dĩ An, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương, Việt Nam

Liên hệ: 02743742531

Website: benhviennamanh.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/benhviennamanh.com.vn/

 

 

Logo Nam Anh