Ở Bệnh Viện Năm Anh bệnh nhân là ưu tiên hàng đầu

02743742531

Hỏi đáp thắc mắc TS.BS Võ Thị Kim Anh
Liên hệ hành chính: 02743742531

ĐỊA CHỈ

2A/8 Khu Phố Thống Nhất, thị trấn Dĩ An,
huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương, Việt Nam

CẢM LẠNH VÀ CẢM CÚM KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

CẢM LẠNH VÀ CẢM CÚM KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO? XEM THÊM

CẢM LẠNH VÀ CẢM CÚM KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

Cảm lạnh và cảm cúm là hai bệnh khác nhau. Thế nhưng đa số mọi người, thậm chí một số nhân viên y tế lại nhầm lẫn và đánh đồng là một. Nhưng các triệu chứng của bệnh cảm cúm thường nghiêm trọng hơn những dấu hiệu điển hình của cảm lạnh như hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi

Để phân biệt rạch ròi cảm lạnh và cảm cúm là không hề dễ dàng. Bởi vì hai bệnh khác nhau về nguyên nhân và mức độ nặng – nhẹ, nhưng lại khá giống nhau về triệu chứng.

Xem thêm:

Bệnh cúm A/H1N1 nguy hiểm như thế nào?

Biến chứng nguy hiểm của bệnh đau dạ dày

Nguyên nhân khác nhau giữa cảm lạnh và cảm cúm

Cảm cúm là một bệnh truyền nhiễm cấp tính lây truyền qua đường hô hấp, gây ra bởi virus cúm. Thường do hai chủng virus cúm A, B gây ra.

cảm lạnh và cảm cúm

Cảm lạnh là một nhóm các triệu chứng gây ra bởi nhiều loại virus khác nhau, trong đó Rhinovirus chiếm phần lớn, riêng virus này lại có tới hơn 100 chủng khác khác nhau. Các loại virus khác cũng gây cảm lạnh có thể kể đến là: Enterovirus, Coronavirus… Do vậy bạn có thể bị cảm lạnh nhiều đợt trong một năm

Bệnh lây truyền như thế nào?

Cảm lạnh và cảm cúm đều là những bệnh truyền nhiễm lây từ người này sang người khác. Qua đường hô hấp một cách trực tiếp. Hoặc qua dịch tiết như ho, hắt hơi, nói chuyện, đụng chạm, nhất là khi bàn tay dính chất tiết có virus của người bệnh sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt.

Bệnh cũng có thể lây do hít phải giọt tiết (nước bọt, nước mũi) của người bệnh có chứa virus lơ lửng ngoài môi trường.

Cảm lạnh và cảm cúm có thể xảy ra quanh năm. Nhưng thường gặp hơp cả là vào mùa khô lạnh như mùa đông hay cuối đông đầu xuân.

Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng hay gặp nhất là các trẻ học mẫu giáo, tiểu học. Với cảm lạnh thông thường, các bé sơ sinh cũng thường xuyên mắc bệnh.

cảm lạnh và cảm cúm

Biểu hiện của bệnh

Triệu chứng của cảm lạnh và cảm cúm khá giống nhau. Sau khi nhiễm phải virus, 24 – 48 tiếng sau thường có biểu hiện các triệu chứng sau:

  • Sốt: đa số bị cảm lạnh hoặc cúm mùa thì đều có sốt. Cúm mùa thì thường sốt cao đột ngột, có thể trên 38,5-39 độ C. Cảm lạnh thông thường thì sốt nhẹ hơn, tuy nhiên cũng có người sốt cao hoặc là không sốt.
  • Hội chứng viêm đường hô hấp trên, bao gồm: ho, khởi đầu là ho khan, sau 1-3 ngày có thể ho có đờm. Nghẹt mũi
  • Sổ mũi: dịch xuất tiết lúc đầu trong, loãng nhưng nếu không được vệ sinh sạch sẽ để ứ đọng nhiều hoặc bị bội nhiễm vi khuẩn thì dịch có thể trở nên đục, xanh hoặc vàng.
  • Nhảy mũi: có thể bị hắt hơi trước đó như là một báo hiệu của bệnh.
  • Hội chứng đau: đau là một dấu hiệu khá nổi bật của cúm. Giúp phân biệt với cảm lạnh thông thường. Người bị cúm thường bị đau đầu, đau cơ bắp, đau nhức khắp mình mẩy

cảm lạnh và cảm cúm

  • Các triệu chứng khác: Tỏ ra chán ăn do thay đổi khẩu vị, do nghẹt mũi nên khó khăn trong ăn uống. Người bị cúm thường sợ mùi thức ăn, buồn nôn, nôn.
  • Các dấu hiệu viêm kết mạc, sưng phù mí mắt, đỏ mắt, có gỉ mắt… là dấu hiệu có thể gặp trong cảm lạnh thông thường.
  • Phát ban cũng có thể gặp trong một số trường hợp, nếu có thường xuất hiện sau sốt 2-3 ngày.

CÔNG TY CỔ PHẦN BỆNH VIỆN NĂM ANH BÌNH DƯƠNG

Địa chỉ: 2A/8 Khu phố Thống Nhất, thị trấn Dĩ An, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương, Việt Nam

Liên hệ: 02743742531

Website: benhviennamanh.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/benhviennamanh.com.vn/

 

Logo Nam Anh