Ở Bệnh Viện Năm Anh bệnh nhân là ưu tiên hàng đầu

02743742531

Hỏi đáp thắc mắc TS.BS Võ Thị Kim Anh
Liên hệ hành chính: 02743742531

ĐỊA CHỈ

2A/8 Khu Phố Thống Nhất, thị trấn Dĩ An,
huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương, Việt Nam

BỆNH CÚM A/H1N1 NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?

BỆNH CÚM A/H1N1 NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO? XEM THÊM

BỆNH CÚM A/H1N1 NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?

Cúm A/H1N1 là một trong các bệnh cúm mùa hiện nay. Virus cúm A/H1N1 có thể dễ dàng lây từ người sang người, giống như cách lây lan của cúm thường qua không khí có chứa các hạt nước nhỏ li ti khi người bệnh ho, hắt hơi, cười hoặc nói chuyện.

Xem thêm:

Viêm loét dạ dày và cách điều trị hiệu quả

Đau dạ dày ở phụ nữ mang thai

Bệnh cũng có thể lây do tiếp xúc, chạm tay vào bề mặt vật dụng bị nhiễm virus, chạm vào khăn giấy đã dùng có nhiễm virus sau đó đưa tay lên mũi, miệng hoặc dụi mắt. Dùng chung đồ dùng, ly uống nước hoặc bàn chải đánh răng với người bệnh cũng có thể lây nhiễm virus cúm A/H1N1.

Tỷ lệ mắc cúm A/H1N1 thường cao, dễ lây lan và có thể mau chóng gây đại dịch. Tỷ lệ tử vong thấp, khoảng 1-4%. Những người mắc cúm A/H1N1 có thể lây lan bệnh một ngày trước khi khởi bệnh và kéo dài 7 ngày sau khi khởi bệnh. Virus bị tiêu diệt ở nhiệt độ trên 70 độ C.

Triệu chứng của cúm A/H1N1

– Sốt, thường trên 38 độ C, ớn lạnh.

– Đau viêm họng.

– Nhức đầu.

– Đau mình và nhức cơ.

– Ho khan, sổ mũi.

– Mệt mỏi và suy nhược.

– Tiêu chảy và nôn ói.

cúm A/H1N1

Cúm A/H1N1 được điều trị như thế nào?

Người bị cúm nên uống nhiều nước và nghỉ ngơi. Hầu hết sẽ hồi phục trong vòng một tuần mà không cần điều trị. Thuốc kháng virus cúm có thể làm giảm các biến chứng nặng và nguy cơ tử vong. Được chỉ định  đối với các nhóm có nguy cơ cao, cần được dùng sớm trong vòng 48 giờ sau khi xuất hiện các triệu chứng. Thuốc kháng sinh không có tác dụng chống lại virus cúm.

Tuy không nguy hiểm như nhiễm cúm A/H5N1 và cúm A/H7N9. Những người nhiễm cúm A/H1N1 hay virus cúm mùa khác cũng có thể gây bội nhiễm, viêm phổi nặng, thậm chí có thể suy đa tạng, tử vong ở một số người có bệnh mạn tính. Trên thế giới mỗi năm ghi nhận 250.000-500.000 ca tử vong do cúm.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, những người có nguy cơ mắc bệnh cúm mùa là phụ nữ có thai, trẻ em dưới 5 tuổi, người trên 65 tuổi. Người có bệnh mạn tính như HIV/AIDS, hen suyễn, bệnh tim, phổi, tiểu đường,  nhân viên y tế.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh cúm A/H1N1

cúm A/H1N1

Các chủng cúm thông thường cũng gây nguy hiểm nếu cư trú trên cơ địa người mắc bệnh mạn tính (tiểu đường, tim mạch, hen, các bệnh suy giảm miễn dịch) hoặc cấp tính. Người già, trẻ dưới 6 tuổi, phụ nữ mang thai, trẻ suy dinh dưỡng… thường bệnh nặng và lâu khỏi hơn. Họ có nguy cơ cao gặp biến chứng viêm phổi, xoang, thanh – khí – phế quản, tai giữa, thậm chí tử vong.

Biến chứng hô hấp khác hiếm gặp hơn nhưng nghiêm trọng là tràn dịch màng phổi, viêm mủ màng phổi. Trẻ em dùng nhóm thuốc salicylat (ví dụ aspirin) để điều trị cúm có thể mắc hội chứng Reye. Với biểu hiện buồn nôn, nôn, lơ mơ, mê sảng, co giật, hôn mê.

Không thể tiêu diệt vĩnh viễn virus cúm. Nghiên cứu đăng trên Tạp chí Science cho thấy, virus cúm luôn tồn tại, chờ trực miễn dịch suy yếu để tấn công, đặc biệt ở trẻ nhỏ. Cơ thể có sức đề kháng khoẻ giúp chúng ta tránh được nhiều bệnh nhiễm trùng. Ngay cả khi cúm, bệnh cũng nhẹ hơn, ít biến chứng, mau khỏi. Ngược lại, người miễn dịch yếu dễ mắc, bệnh nặng, kéo dài, nhiều biến chứng và thời gian thải virus ra ngoài lâu.

CÔNG TY CỔ PHẦN BỆNH VIỆN NĂM ANH BÌNH DƯƠNG

Địa chỉ: 2A/8 Khu phố Thống Nhất, thị trấn Dĩ An, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương, Việt Nam

Liên hệ: 02743742531

Website: benhviennamanh.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/benhviennamanh.com.vn/

 

 

Logo Nam Anh