Ở Bệnh Viện Năm Anh bệnh nhân là ưu tiên hàng đầu

02743742531

Hỏi đáp thắc mắc TS.BS Võ Thị Kim Anh
Liên hệ hành chính: 02743742531

ĐỊA CHỈ

2A/8 Khu Phố Thống Nhất, thị trấn Dĩ An,
huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương, Việt Nam

ĐIỀU TRỊ BỆNH GLOCOM QUA TỪNG GIAI ĐOẠN

ĐIỀU TRỊ BỆNH GLOCOM QUA TỪNG GIAI ĐOẠN XEM THÊM

ĐIỀU TRỊ BỆNH GLOCOM QUA TỪNG GIAI ĐOẠN

Mục đích của điều trị bệnh glocom là duy trì chỉ số áp suất an toàn. Từ đó ngăn ngừa nguy cơ tổn thương thần kinh thị giác và hạn chế mù lòa. Việc điều trị cần tiến hành sớm, ngay khi phát hiện những triệu chứng đầu tiên của bệnh để tránh những rủi ro đáng tiếc. Dựa vào mức độ bệnh, sẽ có các phương pháp điều trị khác nhau:

Xem thêm:

Chăm sóc đôi mắt sau khi cắt mí mắt

 

Điều trị nội khoa bằng thuốc với tăng nhãn áp nhẹ và vừa

Các thuốc thường được sử dụng bao gồm:

– Thuốc chẹn beta giao cảm (Tiimoptic, Betoptiic): là lựa chọn hàng đầu trong điều trị tăng nhãn áp

– Thuốc có tác dụng tương tự Prostagladin (Xaalatan, Reescula): lựa chọn thay thế khi thuốc chẹn beta không có tác dụng

– Các thuốc ít sử dụng hơn bao gồm: Thuốc ức chế carbonic anhydrase (Trusoopt, Azoopt), Miotics…

Ngoài tác dụng làm giảm áp lực. Thuốc có thể gây ra nhiều tác dụng phụ khá nặng nề làm ảnh hưởng tới các bộ phận khác trong cơ thể như: khó thở, nhịp tim chậm, mệt mỏi, chóng mặt,…, do đó chỉ được dùng theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, phụ nữ mang thai cần cẩn trọng khi dùng. Bởi những loại thuốc này đều có khả năng đi qua hàng rào nhau thai và bài tiết qua sữa mẹ nên có thể gây độc cho thai nhi.

Kết quả hình ảnh cho bệnh glocom

Điều trị bằng phẫu thuật

Áp dụng trong một số trường hợp cấp tính hoặc không đáp ứng với thuốc điều trị. Việc lựa chọn phương pháp phẫu thuật nào lại phụ thuộc vào dạng bệnh, mức độ nghiêm trọng và sức khỏe của bản thân.

– Điều trị bằng tia laser trabeculoplasty: được ưu tiên lựa chọn trong trường hợp bị tăng nhãn áp cấp tính. Bác sĩ sẽ sử dụng năng lượng cao tần của ánh sáng chiếu vào vùng bè. Để mở rộng các kênh thoát thủy dịch từ đó giúp hạ nhãn áp.

– Phẫu thuật thông thường (cắt bè củng giác mạc): khi phẫu thuật laser không thành công hoặc sau phẫu thuật nhãn áp bị tăng trở lại. Glocom góc đóng thì phương pháp phẫu thuật này sẽ giúp tạo ra một lỗ thoát nước nhân tạo nhằm đưa thủy dịch chảy ra ngoài dễ dàng hơn.

– Phẫu thuật trabeculectomy: sử dụng dụng cụ phẫu thuật để mở rộng kênh thoát thủy dịch được áp dụng trên toàn thế giới nhờ độ an toàn cao. Ít biến chứng sau phẫu thuật và có thể điều trị được tất cả các dạng bệnh glocom.

Cách chăm sóc mắt sau phẫu thuật Glocom

– Sau phẫu thuật, có thể bạn sẽ cảm thấy khó chịu nhẹ. Mắt nhìn mờ, tuy nhiên tình trạng này sẽ hết sau một vài ngày, bạn không nên quá lo lắng.

– Trong vòng 1 đến 2 tuần đầu, bạn nên dùng băng gạc che mắt để giúp bảo vệ mắt tránh khỏi những va chạm làm tổn thương đến mắt.

– Tránh những cử động cúi người xuống thấp, nâng/ bê vác vật nặng. Cng thẳng, ho mạnh hoặc không nên để nước bắn vào mắt khi tắm, gội đầu…

Phẫu thuật chỉ có thể giải quyết được tình trạng xuất huyết võng mạc. Chứ không thể đảo ngược hoàn toàn tiến trình của bệnh. Sau phẫu thuật, bạn vẫn phải sử dụng thuốc nhỏ mắt lâu dài.

Kết quả hình ảnh cho bệnh glocom

Sản phẩm bổ mắt giúp ngăn ngừa glocom

Dùng thuốc tây dài ngày và phẫu thuật nhiều lần có thể gây ảnh hưởng xấu đến mắt. Và sức khỏe của người bệnh glocom. Do vậy, nhiều chuyên gia nhãn khoa đã khuyến cáo rằng, ngoài việc tuân thủ phác đồ điều trị. Người bệnh nên sử dụng kết hợp một số sản phẩm bổ mắt có chứa chất dinh dưỡng cho mắt (Kẽm, B2, Lutein, Zeaxanthin), chất chống oxy hóa kháng sinh tự nhiên để điều trị đạt hiệu quả tối ưu.

CÔNG TY CỔ PHẦN BỆNH VIỆN NĂM ANH BÌNH DƯƠNG

Địa chỉ: 2A/8 Khu phố Thống Nhất, thị trấn Dĩ An, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương, Việt Nam

Liên hệ: 02743742531

Website: benhviennamanh.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/benhviennamanh.com.vn/

 

 

 

Logo Nam Anh