TRIỆU CHỨNG RỐI LOẠN TIÊU HÓA Ở TRẺ NHỎ

TRIỆU CHỨNG RỐI LOẠN TIÊU HÓA Ở TRẺ NHỎ XEM THÊM

TRIỆU CHỨNG RỐI LOẠN TIÊU HÓA Ở TRẺ NHỎ

Trẻ em là đối tượng rất nhạy cảm và dễ mắc bệnh do hệ miễn dịch vẫn còn yếu. Rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ là một trong những chứng bệnh phổ biến, các mẹ cần nhận biết và xử lý kịp thời tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ.

Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Mùa hè với thời tiết nóng ẩm như thế này, bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ có diễn biến phức  tạp hơn. Sở dĩ như vậy là vì trong điều kiện ẩm mốc, vi khuẩn có thể sinh sôi, nảy nở. thức ăn dễ bị ôi thiu và khi ăn phải trẻ dễ bị rối loạn tiêu hóa.

Ngoài ra, do sức khỏe, sức đề kháng của trẻ kém, dễ dẫn đến vi khuẩn  xâm nhập và phát triển. Kết hợp với điều kiện môi trường sống, môi trường sinh hoạt không được tốt có thể khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa.

Các triệu chứng và biểu hiện của bệnh

Khi bị rối loạn tiêu hóa, trẻ thường có các triệu chứng như nôn trớ nhiều, táo bón hoặc tiêu chảy, bụng căng trướng lên, ợ hơi, thêm vào đó trẻ sẽ có hiện tượng chán ăn và ăn rất ít hơn bình thường.

Vậy khi thấy trẻ có các biểu hiện như trên, các bậc cha mẹ nên làm gì? Đừng vội mua thuốc khi chưa biết rõ dấu hiệu của trẻ là biểu hiện của bệnh gì. Hãy đưa trẻ đến các phòng khám chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn từ các bác sĩ.

Các bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp các mẹ có nhiều thông tin bổ ích hơn trong việc chăm sóc con trẻ, nhất là các bậc cha mẹ mới có con đầu lòng.

Bệnh viện Năm Anh Bình Dương là nơi hội tụ các bác sĩ chuyên khoa nhi giỏi về chuyên môn, có nhiều kiến thức và hiểu biết về sức khỏe trẻ nhỏ. Và là nơi tin cậy của các gia đình trong và ngoài khu vực Tp. Hồ Chí Minh.

Vậy cần làm gì khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa?

Đây là nỗi băn khoăn của không ít bậc phụ huynh khi con trẻ gặp phải vấn đề này.

Yên tâm nhé! Bệnh viện Năm Anh Bình Dương sẽ gợi ý cho các mẹ một số giải pháp cơ bản như sau:

Cho trẻ ăn đồ dễ tiêu như: cháo, bột dinh dưỡng…chia nhỏ ra các bữa trong ngày.

Ăn đủ lượng rau xanh, hoa quả để bổ sung lượng chất xơ và vitamin cần thiết, đặc biệt là vitamin C để tăng sức đề kháng cho trẻ.

Cho trẻ uống nước hoặc bổ sung nước điện giải khi trẻ bị tiêu chảy.

Bổ sung men vi sinh để cân bằng hệ vi khuẩn có lợi của đường ruột, giúp hệ tiêu hóa hoạt động bình thường.

Không ăn những thức ăn không rõ nguồn gốc, đồ nhiều dầu mỡ,

Vệ sinh môi trường sống của trẻ thường xuyên, đặc biệt những đồ đạc trẻ hay tiếp xúc như: đồ chơi, giường, bàn ghế… tránh vi khuẩn có hại xâm nhập vào cơ thể trẻ.

Nếu những biểu hiện rối loạn của trẻ kéo dài, bố mẹ cần đưa trẻ tới cơ sở y tế để khám và phát hiện sớm bệnh, từ đó có hướng điều trị để hệ tiêu hóa của trẻ phát triển khỏe mạnh.