Ở Bệnh Viện Năm Anh bệnh nhân là ưu tiên hàng đầu

02743742531

Hỏi đáp thắc mắc TS.BS Võ Thị Kim Anh
Liên hệ hành chính: 02743742531

ĐỊA CHỈ

2A/8 Khu Phố Thống Nhất, thị trấn Dĩ An,
huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương, Việt Nam

LƯU Ý KHI ĐƯA TRẺ ĐI TIÊM PHÒNG

LƯU Ý KHI ĐƯA TRẺ ĐI TIÊM PHÒNG XEM THÊM

LƯU Ý KHI ĐƯA TRẺ ĐI TIÊM PHÒNG

Để chuẩn bị tốt cho trẻ trước khi đi tiêm phòng, các bậc cha mẹ cần chú ý đến  tình trạng sức khỏe cũng như tinh thần của trẻ. Vì vậy để trẻ có mũi tiêm an toàn, cha mẹ cần lưu ý những điểm sau đây.

Trước khi đưa trẻ đi tiêm chủng

Bố mẹ lưu ý, trước khi đưa trẻ đi tiêm chủng trẻ bị sốt hoặc phát sinh vấn đề khác, các bậc cha mẹ nên:

  • Không cho trẻ ăn, bú quá nhiều. Tuy nhiên, cũng không nên để trẻ đói để tránh tình trạng trẻ bị hạ đường huyết sau khi tiêm.
  • Vệ sinh cho trẻ sạch sẽ để tránh bị nhiễm trùng khi tiêm.
  • Nên cho trẻ mặc đồ thoáng, rộng rãi để các bác sĩ dễ dàng thao tác trong quá trình tiêm.
  • Xem xét tình trạng sức khỏe của trẻ trước khi tiêm. Việc này các mẹ nên trao đổi với bác sĩ trước đó để tránh tình trạng có phản ứng khác xảy ra.

Sau khi tiêm chủng

  • Sau khi tiêm không nên đưa trẻ về ngay mà đợi khoảng 15-30 phút xem trẻ có phản ứng gì với thuốc hay không, để kịp thời khắc phục.
  • Chườm mát chỗ tiêm cho trẻ, cho trẻ uống nhiều nước, bú nhiều hơn. Đồng thời theo dõi trẻ có dấu hiệu gì như sốt hay dị ứng, quấy khóc gì không.

Vậy khi nào thì không nên đưa trẻ đi tiêm

  • Khi trẻ mắc các bệnh cấp tính, sốt cao, mệt mỏi, ho, sổ mũi, tiêu chảy…thì không nên đưa trẻ đi tiêm phòng. Ngoài ra, trẻ mắc các bệnh liên quan đến dị ứng, miễn dịch nên cẩn thận khi tiêm.
  • Với những trường hợp trên, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện mũi tiêm cho trẻ. Tránh ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của trẻ nhỏ.

Một số phản ứng thường gặp ở trẻ sau khi tiêm phòng 

 Sốt nhẹ

Sốt là phản ứng phổ biến nhất ở trẻ sau khi tiêm phòng. Đây là cách cơ thể trẻ phản ứng với thuốc và thường tự khỏi sau 1-2 ngày tiêm phòng. Tuy nhiên cũng có một vài trường hợp trẻ có thể sốt cao trên 39 độ C, khi đó bố mẹ hãy đưa trẻ đến gặp bác sỹ ngay để được điều trị kịp thời.

Vết tiêm bị sưng đỏ, đau

Vấn đề này có thể tồn tại đến vài ngày nhưng đây hoàn toàn là phản ứng bình thường và sẽ tự khỏi, không đáng ngại. Có thể dùng phương pháp chườm lạnh ở chỗ tiêm để giảm đau cho trẻ.

Dị ứng

Trẻ có thể nổi các vết ban mề đay hoặc ngứa toàn thân… Thông thường, các biểu hiện dị ứng này sẽ tự khỏi sau vài ngày, nhưng nếu trẻ thấy khó chịu nhiều thì phải dùng một số thuốc chống dị ứng.

Một số phản ứng khác

Ở một số trường hợp, trẻ sẽ gặp phải các phản ứng hiếm gặp như tai biến thần kinh, viêm hạch, viêm não…Đây là những phản ứng nặng, có thể đe dọa tính mạng trẻ nếu bố mẹ không kịp thời đưa con đến bệnh viện.

>>>Sau khi tiêm phòng, nếu trẻ có các biểu hiện bất thường như trẻ sốt trên 39 độ C, sốt cao quá 2 ngày, co giật, chân tay lạnh, tím tái, khó thở, quấy khóc, không đáp ứng thuốc hạ sốt thông thường, bỏ bú, sưng to, đỏ quanh chỗ tiêm… bố mẹ cần ngay lập tức đưa trẻ đến bệnh viện.


CÔNG TY CỔ PHẦN BỆNH VIỆN NĂM ANH BÌNH DƯƠNG

Địa chỉ: 2A/8 Khu phố Thống Nhất, thị trấn Dĩ An, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương, Việt Nam

Liên hệ: 02743742531

Website: http://benhviennamanh.com.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/benhviennamanh.com.vn/

Logo Nam Anh