Ở Bệnh Viện Năm Anh bệnh nhân là ưu tiên hàng đầu

02743742531

Hỏi đáp thắc mắc TS.BS Võ Thị Kim Anh
Liên hệ hành chính: 02743742531

ĐỊA CHỈ

2A/8 Khu Phố Thống Nhất, thị trấn Dĩ An,
huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương, Việt Nam

ĐIỀU TRỊ THOÁI HÓA ĐIỂM VÀNG TẠI PHÒNG KHÁM MẮT BÌNH DƯƠNG

ĐIỀU TRỊ THOÁI HÓA ĐIỂM VÀNG TẠI PHÒNG KHÁM MẮT BÌNH DƯƠNG XEM THÊM

ĐIỀU TRỊ THOÁI HÓA ĐIỂM VÀNG TẠI PHÒNG KHÁM MẮT BÌNH DƯƠNG

Thoái hóa điểm vàng là căn bệnh mạn tính gây mất thị lực ở người, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hằng ngày. Vậy điều trị thoái hóa ở đâu? Và điều trị như thế nào? Hãy cùng phòng khám mắt Bình Dương tìm hiểu về điều trị thoái hóa điểm vàng với bài viết dưới đây.

Thoái hóa điểm vàng là gì?

Thoái hóa điểm vàng (hay còn gọi là AMD), là một bệnh rối loạn về mắt gây ảnh hưởng đến khả năng nhìn và có thể dẫn đến nguy cơ mù lòa. Thoái hóa điểm vàng có hai loại: Thoái hóa điểm vàng dạng khô và thoái hóa điểm vàng dạng ướt.

Khi mắc bệnh, bệnh nhân không hề cảm thấy đau đớn gì, vì vậy rất khó để phát hiện bệnh. Nên khi bệnh được phát hiện thường đã tiến triển nặng và khó có thể chữa trị được.

Nguyên nhân gây thoái hóa điểm vàng

Thoái hóa điểm vàng thông thường xuất hiện ở độ tuổi 50 trở đi, vì nguyên nhân chủ yếu là do độ tuổi lão hóa, thoái hóa điểm vàng. Bên cạnh đó còn có một số tác nhân khác gây nên thoái hóa điểm vàng như: Hút thuốc lá nhiều, yếu tố di truyền từ người thân, người bị tăng huyết áp, béo phì hoặc người bị thiếu chất dinh dưỡng…

Ngoài ra ở phụ nữ nguy cơ mắc thoái hóa điểm vàng cao hơn ở nam giới. Phụ nữ mãn kinh sớm cũng gây thoái hóa điểm vàng, cùng với đó là xu hướng sống lâu hơn nam giới vì thế nguy cơ mắc chứng mất thị lực càng cao.

Các triệu chứng của thoái hóa điểm vàng ở người mắc bệnh

 

Mờ thị lực trung tâm là dấu hiệu đặc trưng của thoái hóa điểm vàng. Cụ thể bệnh sẽ có các triệu chứng sau đây:

Bị mất thị lực, giảm khả năng nhìn chi tiết, việc đọc và lái xe trở nên khó khăn. Việc đeo kính không mấy cải thiện được tình trạng trên.

Mắt bị mất độ nhạy cảm, làm mất khả năng phân biệt giữa các đối tượng, các vật, hình ảnh…

Giảm thị lực trung tâm (tức là những vị trí hình ảnh ở trung tâm bị méo mó, biếng dạng…), đường thẳng ở phía trước mặt trở thành đường cong, lượn sóng…

Các triệu chứng thường xảy ra ở một bên mắt, nhưng sau một thời gian sẽ chuyển biến sang thành hai bên mắt.

Điều trị thoái hóa điểm vàng tại phòng khám mắt Bình Dương

Để chẩn đoán thoái hóa điểm vàng tại phòng khám mắt, bạn sẽ được nhỏ vào mắt một loại thuốc chuyên dụng. Bác sĩ sẽ dùng ống kính y khoa để xem võng mạc, mạch máu và thần kinh thị giác. Bên cạnh đó bạn có thể thực hiện một bài kiểm tra nhỏ bằng cách nhìn vào bảng vẽ Amsler bằng một mắt. Nếu những gì bạn thấy là đường gợn sóng, thì rất có thể bạn đã mắc bệnh thoái hóa điểm vàng.

Vậy phương pháp điều trị như thế nào???

Điều trị thoái hóa điểm vàng ở giai đoạn đầu, bạn nên kết hợp với các loại Vitamin, chất chống Oxy hóa và kẽm cùng với đó là bỏ thuốc lá (nếu đang sử dụng) để quá trình điều trị được diễn ra tốt hơn. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ hỗ trợ giúp ngăn chặn không cho bệnh không phát triển thêm, ngoài ra không có tác dụng giúp phục hồi thị lực của bạn như cũ.

Thoái hóa điểm vàng có 2 loại, vì vậy để điều trị bệnh cũng sẽ có các cách khác nhau để đảm bảo điều trị đúng cách giúp bệnh nhanh chóng được loại bỏ.

>>Điều trị thoái hóa điểm vàng thể ướt

Thoái hóa điểm vàng thể ướt chiếm khoảng 10% trong số người mắc bệnh thoái hóa điểm vàng, tuy vậy cũng không thể xem nhẹ bệnh. Bệnh xuất hiện khi các mạch máu nuôi dưỡng điểm vàng bị tăng sinh, tạo ra nhiều mạch máu mới nhưng rất giòn, dễ vỡ làm rò rỉ máu và chất lỏng vào trong võng mạc.

Để điều trị thoái hóa điểm vàng, bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau:

Tiêm thuốc ức chế tăng sinh tân mạch: Đây là một trong những phương pháp điều trị thoái hóa điểm vàng phổ biến hiện nay là tập trung chủ yếu vào chất hóa học làm tăng sinh mạch máu bất thường trong võng mạc.

Chất hóa học này được gọi là yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu (VEGF). Thuốc kháng VEGF có thể ức chế hoạt động của chất hóa học này, làm chậm sự rò rỉ mạch máu, ngăn ngừa quá trình mất thị lực và cải thiện tầm nhìn.

Thuốc kháng VEGF được tiêm trực tiếp vào mắt người bệnh. Việc điều trị này thực hiện trong vòng vài tháng và lặp lại điều trị nếu thấy có hiệu quả.

Điều trị bằng laser: Thông thường bệnh được điều trị bằng thuốc, nhưng trong một số trường hợp sẽ được điều trị bằng phương pháp khác như phẫu thuật laser tại các phòng khám mắt.

Trong phẫu thuật này, các bác sĩ dùng tia laser năng lượng cao để tạo ra một vết bỏng ở vùng võng mạc cần điều trị. Năng lượng tia laser sẽ phá hủy những mạch máu bất thường, chống rò rỉ ra ngoài võng mạc, đồng thời ngăn chặn sự phát triển của các mạch máu mới.

Sau khi điều trị, người bệnh có thể nhìn mờ hơn trước đó, nhưng sau một tuần thì tình trạng sẽ được cải thiện. Tuy nhiên nhược  điểm của phương pháp này là tạo ra điểm mù vĩnh viễn trong tầm nhìn do tạo ra  sẹo trong quá trình điều trị.

Phương pháp xạ trị: Xạ trị được áp dụng khi các phương pháp điều trị trên  không đạt hiệu quả mong muốn. Việc sử dụng xạ trị kết với với thuốc kháng VEGF có thể làm giảm số lần tiêm thuốc. Kết quả tuy khả quan nhưng vẫn chưa đánh giá được lợi ích cũng như các nguy hại, di chứng sau khi điều trị. Vì vậy đây là phương pháp vẫn đáng được thử nghiệm lâm sàng, nên cần được cân nhắc khi điều trị.

>>Điều trị thoái hóa điểm vàng thể khô

Hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị thoái hóa điểm vàng thể khô hiệu quả. Tuy nhiên người bệnh có thể ngăn chặn sự phát triển của bệnh bằng cách bổ sung Vitamin, kẽm có đặc tính chống oxy hóa.

Với những chia sẻ trên mong rằng sẽ giúp bạn có thể chọn cho mình cách điều trị phù hợp. Phòng khám mắt Bình Dương luôn mang đến những điều tốt đẹp nhất cho cả cộng đồng. Hãy đến và kiểm tra mắt thường xuyên để đảm bảo mắt bạn luôn được khỏe mạnh.

CÔNG TY CỔ PHẦN BỆNH VIỆN NĂM ANH BÌNH DƯƠNG

Địa chỉ: 2A/8 Khu phố Thống Nhất, thị trấn Dĩ An, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương, Việt Nam

Liên hệ: 02743742531

Website: http://benhviennamanh.com.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/benhviennamanh.com.vn/

Logo Nam Anh