Ở Bệnh Viện Năm Anh bệnh nhân là ưu tiên hàng đầu

02743742531

Hỏi đáp thắc mắc TS.BS Võ Thị Kim Anh
Liên hệ hành chính: 02743742531

ĐỊA CHỈ

2A/8 Khu Phố Thống Nhất, thị trấn Dĩ An,
huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương, Việt Nam

ĐIỀU TRỊ HỞ HÀM ẾCH TẠI RĂNG HÀM MẶT BÌNH DƯƠNG

ĐIỀU TRỊ HỞ HÀM ẾCH TẠI RĂNG HÀM MẶT BÌNH DƯƠNG XEM THÊM

ĐIỀU TRỊ HỞ HÀM ẾCH TẠI RĂNG HÀM MẶT BÌNH DƯƠNG

Sứt môi, hở hàm ếch là một dị tật bẩm sinh vùng mặt làm biến dạng khuôn mặt trẻ. Tình trạng này diễn ra ngay trong thời kì phát triển thai nhi và trở thành dị tật. Vậy dấu hiệu và cách điều trị hở hàm ếch như thế nào, cùng bệnh viện răng hàm mặt tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Nguyên nhân gây sứt môi, hở hàm ếch ở trẻ?

Sứt môi hở hàm ếch là một dị dạng bẩm sinh do quá trình ráp nối các bộ phận ở hàm mặt trong thời kỳ phôi thai bị rối loạn gây nên sứt môi hoặc hở hàm ếch.

Tuy nhiên, còn do một số yếu tố như dùng thuốc không đúng cách trong thời gian mang thai, do cha mẹ mắc bệnh giang mai, bệnh lậu không được chữa trị triệt để…Ngoài ra còn do căng thẳng, stress, khủng hoảng tâm  lý của người mẹ…cũng gây ảnh hưởng đến  việc sứt môi hở hàm ếch của trẻ.

Điều trị sứt môi hở hàm ếch tại bệnh viện răng hàm mặt Bình Dương

Đối với trẻ bị dị tật khe hở môi một bên, để chuẩn bị tốt cho việc phẫu thuật, bố mẹ của trẻ cần thường  xuyên làm giãn phần môi bị biến dạng bằng cách dùng tay đẩy hai nửa môi hở tiến sát lại gần nhau hơn.

Còn với khe hở môi hai bên, nên  sử dụng băng dính môi để làm khép khe hở môi và tránh phần  xương  tiền đình vẩu ra trước nhiều. Tuy nhiên những việc làm này cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Theo các nhà chuyên môn thì trẻ từ 3 tháng trở đi và có cân nặng 6 kg  thì  có thể thực hiện phẫu thuật hở môi. Còn đối với trẻ bị hở hàm ếch thì tùy vào dị tật hở toàn bộ hay hở một phần có thể mổ khi trẻ được từ 16 tháng tuổi trở lên  với cân nặng khoảng 7 kg.

Lưu ý không để trẻ quá lớn rồi mới thực hiện phẫu thuật, vì như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến việc ăn uống, tập nói và sự phát triển của trẻ.

Làm sao để phòng ngừa sứt môi hở hàm ếch cho trẻ?

Sứt môi và hở hàm ếch ở trẻ sơ sinh có thể nói là không thể ngăn chặn được trong nhiều trường hợp, nhưng bạn nên thực hiện những điều sau để giảm thiểu nguy cơ cho cả bạn và con:

Thực hiện các xét nghiệm chọc ối để phát hiện sớm các dị tật bẩm sinh của thai nhi.

Xem xét các tư vấn về di truyền: nếu gia đình bạn có tiền sử bị sứt môi hoặc hở hàm ếch, hãy trao đổi với bác sĩ trước khi bạn bắt đầu có thai. Bác sĩ có thể sẽ giới thiệu những nhà tư vấn di truyền nhằm giúp bạn xác định nguy cơ đứa trẻ sinh ra có thể bị sứt môi hoặc hở hàm ếch hay không.

Tiếp nhận các loại vitamin dùng trước khi sinh: uống vitamin tổng hợp trước khi mang thai và trong giai đoạn mang thai có thể sẽ làm giảm nguy cơ trẻ bị dị tật bẩm sinh, kể cả sứt môi và hở hàm ếch. Nếu bạn có dự định mang thai sớm, hãy bắt đầu dùng vitamin trước khi sinh ngay bây giờ.

Không được hút thuốc hoặc uống các chất có cồn trong giai đoạn mang thai: sử dụng thuốc lá và các chất có cồn trong giai đoạn này sẽ làm gia tăng nguy cơ trẻ bị dị tật bẩm sinh, nhất là sứt môi hoặc hở hàm ếch. Bổ sung đầy đủ các loại khoáng chất cần thiết khi mang thai để đảm bảo cả bạn và thai nhi trong bụng đều luôn khỏe mạnh:

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay đề nghị phát sinh, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế để có được những giải đáp tốt nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN BỆNH VIỆN NĂM ANH BÌNH DƯƠNG

Địa chỉ: 2A/8 Khu phố Thống Nhất, thị trấn Dĩ An, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương, Việt Nam

Liên hệ: 02743742531

Website: http://benhviennamanh.com.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/benhviennamanh.com.vn/

Logo Nam Anh