Ở Bệnh Viện Năm Anh bệnh nhân là ưu tiên hàng đầu

02743742531

Hỏi đáp thắc mắc TS.BS Võ Thị Kim Anh
Liên hệ hành chính: 02743742531

ĐỊA CHỈ

2A/8 Khu Phố Thống Nhất, thị trấn Dĩ An,
huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương, Việt Nam

NHỮNG ĐIỀU CHƯA BIẾT VỀ UNG THƯ PHỔI

NHỮNG ĐIỀU CHƯA BIẾT VỀ UNG THƯ PHỔI XEM THÊM

NHỮNG ĐIỀU CHƯA BIẾT VỀ UNG THƯ PHỔI

Ung thư phổi là một trong những loại ung thư nguy hiểm và phổ biến hiện nay với tỷ lệ tử vong cao. Bệnh thường diễn biến âm thầm khiến người mắc bệnh không hề hay biết, đến khi phát hiện thì bệnh đã lây lan ra giai đoạn cuối và không thể chữa trị. Vậy những điều bạn chưa biết về ung thư phổi là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Ung thư phổi được biết đến như thế nào?

Ung thư phổi là căn bệnh xuất hiện khối u ác tính được mô tả qua sự tăng trưởng của tế bào không thể kiểm soát trong các mô phổi. Chúng bắt đầu từ những mô của phổi, thường là từ lớp lót túi khí.

Hiện nay số người mắc ung thư phổi ngày càng gia tăng và nguyên nhân không thể không kể đến đó là do hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc lá quá nhiều.

90% người mắc bệnh ung thư phổi do hút nhiều thuốc lá

Việt Nam là một trong những nước được xếp thuộc 15 nước có tỷ lệ người hút thuốc lá cao nhất thế giới. Theo số liệu bộ Y tế, mỗi năm có khoảng 600.000 người tử vong do hít phải khói thuốc lá thụ động.

Trên thế giới, có đến 90% số người hút thuốc lá gây ra bệnh ung thư phổi, 75% ca bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và 25% các trường hợp bệnh tim thiếu máu cục bộ.

Mỗi năm, tại Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá. Vì vậy nếu không khắc phục được tình trạng này, thì trong thời gian tới sẽ còn nhiều ca tử vong hơn nữa.

Ngoài ra, vấn đề môi trường ô nhiễm cũng đáng được quan tam khi hiện nay nhiều nơi làm việc có môi trường ô nhiễm và độc hại như: khí tham, niken, crom…Việc này cũng gây ảnh hưởng đến phổi khi chúng ta hít phải những khí độc hại này.

Các chất phóng xạ cũng là một nguyên nhân dẫn đến ung thư, trong đó có ung thư phổi.

Các biểu hiện mà bạn gặp phải khi mắc ung thư phổi

Ung thư phổi là bệnh phát triển âm thầm, vì vậy biểu hiện của nó ở những giai đoạn đầu cũng không mấy nhiều và khó có thể  phát hiện được. Các biểu hiện thường được kể đến như là:

  • Ngực có biểu hiện đau dai dẳng, đau tại một vị trí
  • Xuất hiện những cơn ho kéo dài, ngày càng nặng, nhiều trường hợp nặng có thể ho ra máu
  • Xuất hiện khối u, chèn ép, tắc đường hô hấp gây nên khó thở
  • Có hiện tượng khàn tiếng, ăn không ngon, ngủ không yên giấc

Các giai đoạn của bệnh ung thư phổi

Giai đoạn của ung thư phổi được chia thành hai thể giai đoạn. Giai đoạn của ung thư phổi tế bào nhỏ và giai đoạn của ung thư phổi không phải tế bào nhỏ.

Các bác sĩ mô tả ung thư phổi tế bào nhỏ có hai giai đoạn như sau:

Giai đoạn hạn chế: Ung thư được phát hiện ở một lá phổi và những mô gần kề.

Giai đoạn mở rộng: Ung thư được phát hiện tại những mô ở vùng ngực bên ngoài phổi. Hoặc ung thư được phát hiện ở những cơ quan xa hơn.

Các bác sĩ mô tả ung thư phổi không phải tế bào nhỏ có 6 giai đoạn như sau:

Giai đoạn chưa phát triển rõ ràng: Các tế bào ung thư phổi được tìm thấy trong đờm hoặc trong mẫu nước thu được từ nội soi phế quản, nhưng không thể nhìn thấy những khối u trong phổi.

Giai đoạn 0: Các tế bào ung thư chỉ được tìm thấy ở lớp đệm gần phổi nhất. Khối u không phát triển thông qua lớp đệm này. Khối u ở giai đoạn này được gọi là ung thư biểu mô. Khối u không phải là ung thư lây lan.

Giai đoạn I: Khối u phổi không phải là ung thư lây lan. Khối u phát triển thông qua lớp đệm gần nhất của phổi, dần đi vào sâu những mô phổi bên trong. Các tế bào ung thư không được tìm thấy ở những hạch bạch huyết gần kề.

Giai đoạn II: U phổi có nhiều kích cỡ khác nhau nhưng sẽ không lây lan sang những bộ phận xung quanh. Các tế bào ung thư không được tìm thấy ở những hạch bạch huyết gần kề.

Giai đoạn III: U phổi có thể lan đến những cơ quan gần kề, lồng ngực, cơ hoành, các mạch lớn hoặc các u huyết cùng phía hoặc đối diện với khối u.

– Giai đoạn IV: Các khối u ác tính sản sinh được tìm thấy tại các thùy phổi hoặc tại lá phổi khác. Các tế bào ung thư được tìm thấy tại những bộ phận khác của cơ thể như não, tuyến thượng thận, gan, hoặc xương.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về ung thư phổi và các giai đoạn của ung thư phổi mà có thể giúp ích cho bạn khi phát hiện bệnh hoặc điều trị bệnh ung thư phổi.

CÔNG TY CỔ PHẦN BỆNH VIỆN NĂM ANH BÌNH DƯƠNG

Địa chỉ: 2A/8 Khu phố Thống Nhất, thị trấn Dĩ An, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương, Việt Nam

Liên hệ: 02743742531

Website: http://benhviennamanh.com.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/benhviennamanh.com.vn/

Logo Nam Anh