Ở Bệnh Viện Năm Anh bệnh nhân là ưu tiên hàng đầu

02743742531

Hỏi đáp thắc mắc TS.BS Võ Thị Kim Anh
Liên hệ hành chính: 02743742531

ĐỊA CHỈ

2A/8 Khu Phố Thống Nhất, thị trấn Dĩ An,
huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương, Việt Nam

THỰC PHẨM DỊP TẾT LÀM TĂNG HUYẾT ÁP

THỰC PHẨM DỊP TẾT LÀM TĂNG HUYẾT ÁP XEM THÊM

THỰC PHẨM DỊP TẾT LÀM TĂNG HUYẾT ÁP

Tăng huyết áp là chứng bệnh phổ biến và nguy hiểm. Ngoài việc điều trị bằng thuốc ra thì chế độ ăn uống và sinh hoạt cũng đóng vai trò quan trọng. Theo các chuyên gia thì các món ăn nhiều đạm, chất béo, đường, muối…không tốt cho người bị tăng huyết áp.

Trong mâm cỗ ngày Tết không khó tránh khỏi các món ăn nhiều chất béo từ thịt, các loại gia súc, gia cầm. Những món ăn này góp phần vào việc gây xơ gan vữa động mạch dẫn đến tăng huyết áp, bệnh tim và gây đột quỵ.

Vì vậy, thay vì sử dụng nhiều thực phẩm giàu chất béo, có thể thay thế bằng các món ăn chế biến từ cá, hải sản để cân bằng dinh dưỡng trong mâm cỗ ngày Tết.

Tiếp đó là các món mặn với hàm lượng muối cao gây tăng huyết áp cho người sử dụng. Để tránh việc sử dụng đồ ăn có nhiều muối, người tăng huyết áp cần chú ý kiểm tra lượng muối ghi trên bao bì thực phẩm đối với thực phẩm mua sẵn, hạn chế ăn các món có dùng nhiều muối như dưa hành, món kho, nấu ăn ít muối dùng gia vị thay thế vị mặn của muối.

Rượu, bia cũng là một phần góp vui trong ngày Tết,  nhưng theo thống kê cho hay chỉ cần uống 100 ml rượu là đủ để tăng áp lực thành mạch lên 3 mmHg. Do đó, đề ngừa tăng huyết áp nên hạn chế uống rượu, nếu có uống thì nên giới hạn ở mức độ không quá 50 ml rượu mạnh, 150 ml rượu vang và 350 ml bia.

Vậy thực phẩm tốt cho người tăng huyết áp là gì?

Thay vì hạn chế ăn những món kể trên, thì người tăng huyết áp cần ăn nhiều món ăn có nhiều chất xơ, Vitamin C và Vitamin A_Đây là những chất dinh dưỡng tốt cho bệnh tăng huyết áp, cụ thể:

Gạo tẻ, gạo nếp, các loại khoai củ (khoai lang, khoai sọ, khoai tây), các loại đậu, lạc, vừng…

Sử dụng các loại dầu thực vật ( trừ dầu dừa, dầu cọ).

Đậu phụ, đậu tương, sữa chua, các loại sữa bột tách bơ, sữa tươi không đường hoặc ít đường.

Các loại thịt ít mỡ, tôm cá, hải sản…

Các loại rau xanh: rau ngót, rau muống, rau cải…

Các loại hoa quả chín: chuối, đu đủ, cam, quýt…

Đây chỉ là những loại thực phẩm thường gặp hằng ngày, vẫn còn nhiều thực phẩm bạn cần tránh và cần ăn dành cho người tăng huyết áp. Vì vậy để tìm hiểu thêm nhiều thông tin khác bạn hãy cập nhật tin tức thường xuyên nhé.

CÔNG TY CỔ PHẦN BỆNH VIỆN NĂM ANH BÌNH DƯƠNG

Địa chỉ: 2A/8 Khu phố Thống Nhất, thị trấn Dĩ An, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương, Việt Nam

Liên hệ: 02743742531

Website: http://benhviennamanh.com.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/benhviennamanh.com.vn/

Logo Nam Anh