Ở Bệnh Viện Năm Anh bệnh nhân là ưu tiên hàng đầu

02743742531

Hỏi đáp thắc mắc TS.BS Võ Thị Kim Anh
Liên hệ hành chính: 02743742531

ĐỊA CHỈ

2A/8 Khu Phố Thống Nhất, thị trấn Dĩ An,
huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương, Việt Nam

Hãy khám sức khỏe định kỳ để bảo vệ chính bạn

Hãy khám sức khỏe định kỳ để bảo vệ chính bạn XEM THÊM

Hãy khám sức khỏe định kỳ để bảo vệ chính bạn

Trong tình hình thực tế hiện nay, khi môi trường sống đang càng ngày càng ô nhiễm, thực phẩm bẩn được chế biến tràn lan với nhiều hóa chất độc hại,.. thì nguy cơ nhiễm bệnh tật đang trở thành vấn nạn khiến nhiều người lo lắng & đối mặt hàng ngày. 

Vì thế, việc khám sức khỏe định kỳ là rất cần thiết nhằm theo dõi sức khỏe, phát hiện kịp thời và từ đó có những động thái điều chỉnh chế độ sinh hoạt, ăn uống phù hợp nhằm cải thiện chất lượng sống.

 

*Khám sức khỏe định kỳ ở cơ quan, doanh nghiệp

Theo Luật Lao động và Thông tư 14/2014 của Bộ Y tế, hàng năm các doanh nghiệp phải tổ chức khám sức khỏe định kỳ và khám bệnh nghề nghiệp (nếu có) cho người lao động ít nhất một lần/năm và 6 tháng/lần đối với các nghề, công việc năng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Không những thế, sức khỏe của nguồn nhân lực đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của doanh nghiệp: nhân lực khỏe mạnh, minh mẫn luôn mang đến hiệu quả lao động cao. Chính vì vậy, các cơ quan, doanh nghiệp ngày càng lưu tâm hơn vào việc chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, công nhân viên của mình.

Về phía người lao động, khi lựa chọn công việc, ngoài việc cân nhắc mức lương thì các chế độ đãi ngộ, chính sách mà công ty đưa ra, việc chăm sóc sức khỏe cho nhân viên hàng năm cũng là mối quan tâm không nhỏ. Có thể nói, việc khám sức khỏe định kỳ tại doanh nghiệp được xem như là khoản phúc lợi, quyền lợi mà nhân viên phải được hưởng, và thông qua đó thể hiện sự quan tâm, tôn trọng, tạo điều kiện làm việc của doanh nghiệp đối với nhân viên.

Những môi trường làm việc khác nhau hay tính chất đặc thù riêng của từng công việc thường mang lại nhiều yếu tố mắc các bệnh liên quan khác nhau : Nhân viên văn phòng thường hay gặp các vấn đề về cột sống, mắt, trĩ…, trong khi các công nhân làm việc trong nhà máy tiếp xúc với khói bụi, tiếng ồn thì thường mắc các bệnh về hô hấp, thính lực, …Chính vì thế, việc khám sức khỏe định kỳ hàng năm tại cơ quan như là cơ hội để cán bộ, nhân viên kiểm tra sức khỏe tổng quát, vừa kiểm tra những bệnh nghề nghiệp hiện tại, vừa tiết kiệm được chi phí bỏ ra.

*Kiểm tra định kỳ qua các gói khám tiện ích tại các bệnh viện, cơ sở y tế

Mỗi ngày, tại các bệnh viện tiếp nhận hàng trăm thậm chí là hàng ngàn lượt bệnh nhân đến khám và điều trị. Đáng buồn là đa số thường chỉ đi khám khi đã phát hiện có bệnh, có triệu chứng bất thường; rất ít trường hợp đi kiểm tra, tầm soát sức khỏe theo định kỳ cho bản thân. Người dân thường bỏ qua việc tầm soát bởi yếu tố tâm lí sợ phát hiện có bệnh, cũng có người sợ tốn kém thời gian, tiền bạc, mà quên rằng rất nhiều bệnh càng phát hiện sớm khả năng chữa lành càng cao, chi phí điều trị càng thấp. Mặt khác, theo quy định của Bảo hiểm y tế hiện tại không áp dụng, chi trả cho gói khám kiểm tra sức khỏe tổng quát, đó cũng là một trong những lý do khá nhiều người ngại đi khám sức khỏe.

Y học chỉ ra rằng, việc khám sức khỏe định kỳ là một việc làm khoa học, giúp bản thân có được một cái nhìn toàn cảnh về các cột mốc sức khỏe của mỗi người, từ đó bác sĩ có thể chẩn đoán, phát hiện rất sớm từ các yếu tố nguy cơ mắc phải, đến những dấu hiệu ban đầu, giai đoạn khởi phát bệnh, do đó giảm được chi phí cũng như rút ngắn thời gian điều trị, mang lại cơ hội khỏi bệnh, không di chứng cao hơn.

Theo số liệu thống kê năm 2016, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp Việt Nam nằm trong 50 nước thuộc Top 2 của bản đồ ung thư, mỗi năm có hơn 70.000 người chết, và trung bình 205 người/ngày vì ung thư. Và cũng theo WHO, việc chẩn đoán sớm căn bệnh ung thư có thể cứu sống được tính mạng và làm giảm chi phí điều trị, đặc biệt là tại những nước đang phát triển – nơi đa số ca ung thư bị phát hiện khi đã quá muộn . Những nghiên cứu tại các quốc gia có thu nhập cao cho thấy việc điều trị cho bệnh nhân ung thư được chẩn đoán sớm sẽ ít tốn kém hơn từ 2-4 lần so với những bệnh nhân được điều trị ở những giai đoạn muộn hơn. Qua đó cho thấy, với sức khỏe nói chung, hay căn bệnh ung thư nói riêng thì việc phòng bệnh tốt nhất vẫn là khám sức khỏe định kỳ ít nhất một năm một lần.

Hiện nay, hầu hết các bệnh viện hay các cơ sở y tế đều có những gói khám kiểm tra sức khỏe, với công tác khám lâm sàng và xét nghiệm đặc hiệu, tập trung giúp cho các bác sĩ dễ dàng trong công tác chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời và chuẩn xác.

Bệnh viện Năm Anh đã và đang triển khai các gói khám kiểm tra sức khỏe cá nhân với các danh mục khám phù hợp từ cơ bản đến chuyên sâu như: khám chữa bệnh ngoại trú, khám chăm sóc bệnh nhân tại nhà, khám sức khỏe tuyển dụng, khám tổng quát tư vấn sức khỏa, khám cấp cứu các bệnh nội ngoại sản nhi, khám sức khỏe định kỳ cho các cá nhân và tập thể cơ quan xí nghiệp.

Logo Nam Anh